Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius nói phương Tây có thể áp đặt chế tài đối với Nga sớm nhất là trong tuần này nếu Moscow không đáp ứng tích cực đối với những đề nghị làm dịu cơn khủng hoảng tại Ukraina.

Ông Fabius nói với đài phát thanh Liên Âu ngày hôm nay là những chế tài có thể gồm có phong tỏa những tài sản của các cá nhân Nga hay Ukraina và chế tài đối với các visa du hành.

Tuy nhiên, ông nói nếu Nga đáp ứng thuận lợi đối với những đề nghị, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ đến Moscow và những chế tài sẽ không được thi hành ngay tức thì.

Nga và các nước phương Tây đang đối đầu căng thẳng về việc những lực lượng thân Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraina.

Cuộc khủng hoảng Crimea bắt đầu vào cuối tháng trước sau khi cựu Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych rời khỏi Kyiv sau nhiều tháng biểu tình chống chính phủ.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov than phiền là những đề nghị của Hoa Kỳ lên đến mức “tiến tới trên cơ sở của một tình trạng phát sinh từ một cuộc đảo chánh.”

Tình hình trở nên phức tạp hơn vì kế hoạch của vùng Crimea tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16 tháng 3 để sát nhập vào Nga—một cuộc bỏ phiếu mà ông Fabius và những nhà lãnh đạo khác của phương Tây gọi là “bất hợp pháp.”

Ngày hôm qua tại Kyiv, đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraina Geoffrey Pyatt nhắc lại là Washington cũng sẽ không công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý Crimea.

Moscow đã chính thức phủ nhận là quân đội Nga tham dự vào việc chiếm đóng Crimea.

Tuy nhiên, những người mục kích nói các nhân viên quân đội mặc trang phục không có phù hiệu đã đến nơi trên những chiếc xe đăng ký của Nga trước đây trong tháng và thừa nhận họ là người Nga.

Ngày mai, Tổng thống Barack Obama sẽ gặp Thủ tướng lâm thời Ukraina Arseniy Yatsenyuk tại Tòa Bạch Ốc.

Một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc ngày hôm qua cho biết chuyến thăm này sẽ nhấn mạnh đến sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với nhân dân Ukraina, và sẽ bao gồm những cuộc thảo luận về viện trợ kinh tế và chuẩn bị cho cuộc bầu cử tháng 5 tại Ukraina.

Trong khi đó, các thông tấn xã Nga nói Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych sẽ xuất hiện lần thứ hai trước công chúng kể từ khi ông rời khỏi Kyiv trong tháng trước giữa lúc các người biểu tình chống chính phủ bao vây thủ đô.

Moscow đã nhất quyết cho rằng việc lật đổ một nguyên thủ quốc gia hợp pháp như vậy là một hành động bất hợp pháp.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: