Các trại tỵ nạn bên ngoài biên giới Syria đang trong tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng

Các cơ quan tình báo phương Tây đã đến Damascus để bàn việc chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan, thứ trưởng ngoại giao Syria nói với BBC.

Ông Faisal Mekdad cho biết có một sự cách biệt giữa giới tình báo và giới chính khách phương Tây vốn đang gây áp lực buộc Tổng thống Bashar al-Assad phải từ chức.

Sự gia tăng hiện diện của các nhóm thánh chiến Hồi giáo trong hàng ngũ quân nổi dậy khiến cộng đồng quốc tế lo ngại.

Đại diện của chính phủ Syria sẽ tham gia hòa đàm tại Geneva vào tuần sau.

Tuy nhiên, lực lượng đối lập chính, Liên minh Quốc gia Syria, vẫn chưa quyết định liệu có tham dự hay không.

Giới quan sát cho rằng sự xáo trộn trong lực lượng đối lập đang làm cho phương Tây nản lòng và củng cố lòng tin của Chính phủ Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Mekdad nói với BBC rằng nhiều chính phủ phương Tây cuối cùng cũng hiểu rằng không có lựa chọn nào khác ngoài sự lãnh đạo của Tổng thống Assad.

‘Đe dọa khủng bố’

Khi được hỏi liệu các cơ quan tình báo phương Tây có đến Damascus trong thời gian qua hay không, ông Mekdad nói: “Tôi không nói cụ thể, nhưng đúng là họ đã đến Damascus.”

Về vấn đề liệu Syria có nhận được các yêu cầu từ các nước phương Tây gửi đại diện trở lại Damascus hay không, ông nói:

“Vâng, có nhiều nước đang tiếp cận chúng tôi. Tất nhiên một số nước vẫn đang chờ hội nghị Geneva, một số nói họ đang xem xét các khả năng, một số nói họ muốn hợp tác trên phương diện an ninh vì những kẻ khủng bố đi từ Tây Âu đến Thổ Nhĩ Kỳ và và̀o Syria và đang trở thành mối đe dọa thật sự đối với họ.”

Ông Faisal Mekdad nói mối đe dọa khủng bố đang khiến phương Tây phải tìm đến Damascus

Bộ Ngoại giao Anh quốc nói với BBC cơ quan này không bình luân trực tiếp về vấn đề tình báo.

Tuy nhiên, phóng viên BBC Lyse Doucet nói các nguồn thạo tin xác nhận các quan chức tình báo phương Tây và Syria đã gặp nhau.

Sự hiện diện ngày càng đông đảo của các tay súng Hồi giáo từ châu Âu có nghĩa là phương Tây và Syria chia sẻ cùng quan ngại, bà Doucet nhận định, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ liệu phương Tây muốn cộng tác đến mức độ nào với một chính quyền mà họ quy trách nhiệm cho cuộc nội chiến Syria.

Một quan chức từ Liên minh Quốc gia Syria mới đây cho biết Mỹ và Anh đã cảnh báo xem xét lại việc hỗ trợ cho họ nếu họ không tham dự hội nghị Geneva.

Trong khi đó, một hội nghị tài trợ để quyên tiền để giúp giải quyết khủng hoảng nhân đạo ở Syria dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Tư 15/1 tại Kuwait.

Liên Hiệp Quốc cho biết họ đang cần một khoản tiền 6,5 tỷ đôla trong năm tới cho Syria, số tiền lớn nhất mà Liên Hiệp Quốc yêu cầu cho một cuộc khủng hoảng.

Khoảng 9 triệu người Syria bị cho là đã mất nhà cửa từ khi cuộc nổi dậy nổ ra gần 3 năm về trước.

Xung đột cũng đã khiến khoảng 100.000 người đã thiệt mạng, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: