Portland, Ore. (Fox5) – Một nghi can gốc Việt gọi điện thú tội với nhà chức trách mình chính là kẻ đã phóng xe, phá hoại nhà thờ Đức Mẹ La Vang ở Đông Bắc Portland, tiểu bang Oregon, 1 ngày trước đêm Giáng sinh.

Hiếu John Phùng. Photo Credit: Multnomah County Jail

Sự việc xảy ra vào khoảng 12h13′ sáng ngày 24 tháng 12, gây thiệt hại nặng nề  cả bên ngoài và bên trong nhà thờ dành cho giáo dân gốc Việt và gốc Á nằm trên đường Northeast Alameda Street. Hiện trường ngổn ngang, tường, cửa chính và cửa sổ bị sập, nhiều hàng ghế giáo dân ngồi cầu nguyện bên trong bị hư hại.

Cảnh sát phong toả khu vực nhưng không xác định được chiếc xe và nghi can. Tuy nhiên, chứng cớ tại hiện trường chỉ ra năm sản xuất và kiểu dáng chiếc xe gây tai nạn. Cảnh sát tin nghi can đã dùng chiếc xe Acura thể thao đâm từ ngoài thẳng vào bên trong nhà thờ trước khi bỏ trốn.

Vào lúc cảnh sát đang điều tra, truy tìm chiếc xe và nghi can gây án thì Hiếu John Phùng gọi 911 nhận tội. Cảnh sát bắt  giữ nghi can gốc Việt 35 tuổi, tịch thu chiếc Acura MDX làm vật chứng sau khi xác định hư hại của chiếc xe này khớp với vụ đâm xe.

Phùng bị tạm giam tại nhà tù quận Multnomah, đối diện với cáo buộc hình sự phá phách cấp độ 1. Anh ta sau đó được thả tự do sau khi ký giấy cam kết quay trở lại  toà đúng lịch xét xử.

Vài tiếng đồng hồ sau vụ tai nạn, hơn 100 người đã tình nguyện đến sửa chữa hư hại, giúp nhà thờ chuẩn bị các buổi Thánh lễ vào đêm Giáng sinh. “Ai đó làm việc như vậy, thật là kinh khủng,” giáo dân Phillip Trần nói. Anh tỏ ra sốc, và không hiểu nổi, điều gì dẫn người ta đến độ cố tình đâm xe vào nhà thờ vào ngày trước đêm Giáng sinh. “Đôi khi những thảm kịch như vậy đã gắn kết cộng đồng lại với nhau. Thực sự, anh đánh giá được cộng đồng mình mạnh như thế nào. Chúng tôi qủa thực đã có một số hàng xóm đến xắn tay giúp. Điều này thật tuyệt vời,” Trần chia sẻ về nơi anh đến đi lễ hơn 18 năm qua.

Tối Giáng sinh, hàng trăm giáo dân nêm chặt nhà thờ Đức Mẹ La Vang dự Thánh lễ Giáng sinh.

Cảnh sát chưa cho biết động cơ đứng đằng sau vụ cố tình phá phách này. Nhà chức trách kêu gọi công chúng nếu có thông tin về vụ tai nạn, hoặc về tên Phùng, hãy liên lạc cảnh sát điều tra Shaye Samora: 503-823-0479, Shaye.Samora@portlandoregon.gov, hoặc cảnh sát Christopher Traynor: 503-823-0889, Christopher.Traynor@portlandoregon.gov.

Theo Fox5

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: