OPCW được thành lập với nhiệm vụ giám sát việc chấp hành Công ước cấm Vũ khí Hóa học năm 1997

Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát tiến trình giải trừ vũ khí hóa học tại Syria, vừa đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2013.

Ủy ban Giải thưởng Nobel nói giải này là để vinh danh “nỗ lực bao quát [của OPCW] nhằm loại bỏ vũ khí hóa học”.

OPCW, tổ chức có trụ sở chính đặt ở The Hague, Hà Lan, được thành lập với nhiệm vụ giám sát việc tuân thủ Công ước cấm Vũ khí Hóa học năm 1997.

Tổ chức này gần đây đã gửi các thanh tra đến Syria để giám sát việc giải trừ kho vũ khí hóa học của nước này.

Phần thưởng của Giải Nobel Hòa bình bao gồm một huân chương vàng, và 8 triệu krona (1,25 triệu đôla Mỹ).

Hiệp ước thành công

Trước đó, nữ sinh hoạt động nhân quyền người Pakistan Malala Yousafzai và bác sỹ, nhà hoạt động nhân đạo từ Cộng hòa Dân chủ Congo, ông Denis Mukwege, được cho là hai ứng viên nặng ký của giải Nobel Hòa bình năm nay.

Nằm trong danh sách các ứng viên năm nay còn có Chelsea Manning, binh nhất quân đội Mỹ lĩnh án tù vì tội rò rỉ thông tin cho trang Wikileaks và nữ tu sỹ người Ai Cập sáng lập tổ chức từ thiện Stephen’s Children, bà Maggie Gobran.

Tuy nhiên một tiếng trước khi người thắng giải được công bố, đài truyền hình Na Uy đã loan tin giải thưởng năm nay sẽ thuộc về OPCW.

Phóng viên BBC tại Oslo, nơi diễn ra lễ công bố chủ nhân giải Nobel năm nay, nói giải thưởng này là sự công nhận đối với tổ chức giám sát quy trình thực hiện một trong những hiệp ước giải giáp vũ khí có thể nói là thành công nhất từ trước đến nay.

Công ước cấm Vũ khí Hóa học năm 1993 đã dẫn đến việc phá hủy gần 80% số vũ khí hóa học trên toàn thế giới.

Syria, quốc gia được cho là có kho vũ khí hóa học lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ là nước thứ 131 ký vào công ước, phóng viên của chúng tôi cho biết thêm.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: