Các viên chức thuộc sở cảnh sát Windsor Police đang tường trình về vụ bắt một đường dây chuyên buôn ma túy và đánh cá độ vào tháng Ba 2014. Trong 11 người bị bắt có Sang Nguyễn, trùng tên và tuổi với người bị kết tội buôn người năm 1999 sống tại Windsor. (The Windsor Star)

WINDSOR – Một ông Việt Nam sống bên Canada sẽ phải ở tù 15 tháng ở bên Mỹ vì một tội phạm mà ông đã dính vào gần hai thập niên trước.

Theo tin của một nhật báo tại thị xã Windsor, ông Nguyễn Thanh Sang, 42 tuổi, đã nghe tuyên án tại tiểu bang Michigan vào ngày thứ Năm, 27 tháng Tư, 2017, vì tội buôn người xảy ra vào năm 1999.

Năm đó, Sang bị bắt quả tang trong lúc chuyên chở người lậu từ bên Canada qua Mỹ bằng thuyền trên sông Detroit.

Vụ án này kéo dài nhiều năm vì ông Sang đã trốn nhà thay vì ra tòa ở Michigan, và đến sinh sống ở Windsor từ năm 2000 đến nay.

Vào mùa hè năm ngoái, 2016, Sang bị bắt và bị dẫn độ qua Mỹ để chịu tội.

Trong ngày xảy ra tội phạm năm 1999, lực lượng Vệ Binh Duyên Hải Hoa Kỳ đã chặn một chiếc thuyền trong lúc thuyền di chuyển giữa thị xã Amherstburg và Michigan. Trên thuyền có Nguyễn Thanh Sang và 11 người Trung Hoa.

Khi bị đưa ra tòa năm 2000, Sang nhận tội “buôn người lậu” và đồng ý nhận bản án 15 tháng tù. Thế nhưng thay vì trình diện tại nhà giam, Sang trốn biệt đi mất. Trong 17 năm sau, ông ta sống, làm việc và có gia đình ở Windsor.

Luật sư Marshall Goldberg nói với quan tòa hôm thứ Năm rằng thân chủ của ông không thật sự trốn tránh pháp luật, không “sống trong bóng tối” trong những năm nói trên.

Sang đã không tìm cách lẩn trốn. Ông có bằng lái xe mang tên thật, làm chủ và điều hành một số cơ sở kinh doanh ở Windsor kể cả một tiệm bán hàng điện tử, gia dụng; một câu lạc bộ ở dưới phố; và một công ty vận chuyển được gọi là Delta Logistics. Kể ra thì ông Sang cũng khá thành công.

Qua lời luật sư, Sang cho biết ông rất xấu hổ về tội phạm xảy ra trong quá khứ, thành thử ông không nói cho ai biết. Ngay cả các bạn thân và người trong gia đình cũng không biết chuyện buôn người của ông.

Trong thời gian gần hai thập niên, nhà chức trách Hoa Kỳ thỉnh thoảng cũng muốn truy nã ông Sang, thế nhưng họ không tiên liệu được lệnh dẫn độ có thể kéo dài quá lâu. Cho đến năm 2015 thì nhà chức trách Canada mới liên lạc với bên Mỹ về việc Sang đang sống ở Windsor, và ông có thể tham gia hoạt động buôn người, một điều mà cả hai nhà chức trách chỉ nghi ngờ nhưng không thể chứng minh.

Nay ông đã có vợ và hai con gái. Sang nói với quan tòa ở Michigan hôm thứ Năm, rằng ông rất lấy làm xấu hổ về tội lỗi trong quá khứ, và về sự thiếu trưởng thành của ông vào lúc bấy giờ.

Tại tòa trong năm 2016, luật sư từng mang cha dượng, chị, mấy người hàng xóm và con của Sang đến tòa, để xin thẩm phán cho ông được tại ngoại trong thời gian chờ bị tuyên án lần thứ nhì.

Theo các bản tin cũ trước đây, kể cả một tin của nhật báo The Windsor Star, vào tháng Ba 2014, nhà chức trách Canada từng phá vỡ một đường dây buôn ma túy và đánh cá độ, sau một cuộc điều tra kéo dài hai năm tại ba thành phố London, Windsor, và Amherstburg. Trong số 11 người bị bắt lúc bấy giờ có một người tên Sang Nguyễn, 38 tuổi, từ Windsor. Trong một cuộc họp báo lúc bấy giờ, cảnh sát nói rằng đường dây này hoạt động bằng cách dùng tin nhắn điện thoại, và bạo lực để thâu tiền từ những người mua bán ma túy hoặc đánh cá độ.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: