TN – Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận nguy cơ xung đột “nghiêm trọng” với CHDCND Triều Tiên hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng ông vẫn chuộng cách giải quyết ngoại giao hơn dùng vũ lực.

Ông Trump nói mình là “bạn rất tốt” của ông Tập – Ảnh: Reuters

“Có khả năng xảy ra một cuộc xung đột nghiêm trọng với CHDCND Triều Tiên. Chắc chắn là thế”, Tổng thống Trump trả lời Reuters trong cuộc phỏng vấn ở Phòng Bầu dục ngày 27.4 trước mốc 100 ngày tiếp quản Nhà Trắng.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cho hay vẫn muốn giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình, dù cách tiếp cận này luôn là nỗi ám ảnh chưa bao giờ thực hiện được qua các đời tổng thống Mỹ.

“Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề theo hướng ngoại giao, nhưng thật sự quá khó”, ông Trump thừa nhận.

Ông Trump xác định Bình Nhưỡng là thách thức lớn nhất trong các mục tiêu thế giới của nhiệm kỳ tổng thống.

“Tôi hy vọng ông ấy biết lý lẽ”

Cuộc trao đổi của tổng thống Mỹ với Reuters được thực hiện một ngày sau khi ông và các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu thông tin về tình hình Triều Tiên trước toàn bộ thượng viện Mỹ trong cuộc họp bất thường ở Nhà Trắng. Vào ngày 28.4, Ngoại trưởng Rex Tillerson gây áp lực buộc HĐBA LHQ thông qua các lệnh cấm vận mới nhằm cô lập hơn nữa chính quyền Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Chính quyền Washington ngày 26.4 tuyên bố Triều Tiên là “mối đe dọa cấp bách đối với an ninh quốc gia và ưu tiên hàng đầu về chính sách đối ngoại”, đồng thời cho biết vẫn đang tập trung vào các công cụ kinh tế và ngoại giao để gia tăng sức ép lên Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, giải pháp dùng vũ lực cũng được tính đến.

Khi được hỏi về nhận xét đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Trump chỉ ra rằng ông Kim đã tiếp quản Triều Tiên lúc mới 27 tuổi, và mọi việc ắt hẳn không dễ dàng. “Tôi hy vọng ông ấy biết lý lẽ”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong nỗ lực kềm chế Bình Nhưỡng: “Tôi cho rằng ông ấy đang rất cố gắng. Ông Tập chắc chắc là không muốn chứng kiến sự hỗn loạn và chết chóc… Ông ấy là người tốt, thậm chí rất tốt”.

Trong 42 phút trả lời phỏng vấn, ông Trump tỏ vẻ thoải mái khi cho biết sẵn sàng đối thoại một lần nữa với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sau khi cuộc điện đàm đầu tiên vào cuối năm ngoái đã chọc giận Trung Quốc.

“Vấn đề ở đây là tôi đã thiết lập mối quan hệ cá nhân tuyệt vời với Chủ tịch Tập”, ông Trump nói. “Tôi thực sự cảm thấy ông ấy đang cố hết sức trong khả năng để giúp đỡ người Mỹ giải quyết thách thức lớn (Triều Tiên). Nên tôi không muốn gây khó khăn cho ông ấy vào lúc này”, ông Trump kết luận.

Phi Yến

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!