TTO – Ứng cử viên tổng thống Mỹ 2016 của Đảng Cộng hòa nói ông sẽ dùng quyền lực chi phối về kinh tế của nước Mỹ để ứng phó với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

donald-trump-1459150015Tỉ phú Donald Trump – Ảnh: Bloomberg

Theo Straitstimes, tỉ phú Donald Trump, ứng cử viên hiện dẫn đầu đường đua vào Nhà Trắng của Đảng Cộng hòa, cho rằng cách tốt nhất để ngăn không cho Trung Quốc xây dựng các sân bay quân sự cũng như đặt các hệ thống tên lửa phòng không tại những đảo mà nước này ngang nhiên chiếm đóng trái phép tại Biển Đông là đe dọa các cơ hội tiếp cận thị trường Mỹ của họ.

Đây là quan điểm mà ông Trump đưa ra cùng nhiều vấn đề khác trong cuộc phỏng vấn dài 100 phút về chính sách đối ngoại giữa tỉ phú New York với báoNew York Times.

Ông Trump nói: “Chúng ta có một quyền lực kinh tế rất lớn đối với Trung Quốc. Đó là quyền lực thương mại”. Tuy nhiên không ông đề cập tới khả năng Trung Quốc sẽ “trả miếng” trong ngón đòn kinh tế của họ với Mỹ ra sao.

Cũng giống như cựu tổng thống Mỹ Richard Nixon, ông Trump nhấn mạnh tầm quan trọng của “tính không thể đoán trước” của một tổng thống Mỹ. Ông biện luận rằng những truyền thống dân chủ và cởi mở của nước Mỹ đã khiến các động thái của quốc gia này dễ bị các đối thủ cũng như những nước đồng minh đoán biết được.

Khi được hỏi liệu ông sẽ đẩy những xung đột về các hoạt động ngang nhiên của Trung Quốc với các đảo ở Biển Đông đi xa tới đâu, ông Trump nói: “Tôi sẽ không muốn họ biết những suy nghĩ thật sự trong đầu tôi là gì. Nhưng tôi sẽ dùng thương mại, đương nhiên là vậy, như một lợi thế trong thương lượng”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump cũng nói ông sẽ cởi mở trong vấn đề cho phép Nhật Bản và Hàn Quốc được xây dựng kho vũ khí hạt nhân của riêng họ thay vì để họ cứ phụ thuộc vào “chiếc ô hạt nhân” của Mỹ trong việc đối phó với CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc.

Tỉ phú New York cũng nói ông sẵn sàng rút các lực lượng quân đội Mỹ từ Nhật Bản và Hàn Quốc về nếu hai nước này không gia tăng đáng kể những đóng góp của họ trong việc chi trả phí tổn cư trú và sinh hoạt cho những đội quân đó.

Ông Trump cũng nói sẽ tìm cách đàm phán lại rất nhiều hiệp định cơ bản Mỹ đã ký kết với các đồng minh của nước này, rất có thể trong đó có cả hiệp định an ninh kéo dài 56 năm giữa Mỹ và Nhật Bản mà theo ông Trump chỉ có lợi cho một phía.

Ở tầm nhìn thế giới của ông Trump, Mỹ đã trở thành một thế lực bị suy yếu và cơ chế chính để ông tái thiết vị trí trung tâm của nước Mỹ trên thế giới là thông qua các thương thảo về kinh tế.

Tỉ phú Donald Trump tiếp cận với hầu hết vấn đề xung đột quốc tế hiện nay đều thông qua lăng kính thương lượng, đàm phán, ngay cả khi ông cũng chưa thật rõ ràng về những mục tiêu chiến lược của mình.

Ông Trump cũng nói nếu được bầu làm tổng thống Mỹ, ông có thể sẽ ngừng việc mua dầu từ Saudi Arabia và các đồng minh Ả Rập khác cho tới khi họ cam kết đóng góp bộ binh trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria (IS), hoặc “hoàn trả phần lớn” số tiền mà nước Mỹ đã phải đổ ra để chống lại nhóm phiến quân vốn là những kẻ đe dọa tới sự ổn định của các nước Trung Đông.

D.Kim Thao

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.