WASHINGTON, DC - APRIL 20:  Demonstrators burn US flags in front of the World Bank headquarters protesting against the International Monetary Fund (IMF)-World Bank spring meetings in Washington, DC 20 April 2002. Hundreds of riot police sealed off a wide area around the meeting site, the IMF-World Bank headquarters.  (Photo credit should read HIROKO MASUIKE/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC – APRIL 20: Demonstrators burn US flags in front of the World Bank headquarters protesting against the International Monetary Fund (IMF)-World Bank spring meetings in Washington, DC 20 April 2002. Hundreds of riot police sealed off a wide area around the meeting site, the IMF-World Bank headquarters. (Photo credit should read HIROKO MASUIKE/AFP/Getty Images)

Người biểu tình đốt cờ Mỹ ở Washington, DC, hồi năm 2002. (Hình minh họa: Hiroko Masuike/AFP/Getty Images)

NEW YORK, New York (AP) – Tổng thống tân cử Donald Trump sáng sớm ngày Thứ Ba đưa ra phát biểu trên trang Twitter, nói rằng những người đốt cờ Mỹ phải chịu những “hậu quả” như bị tù hay mất quyền công dân.

Phát biểu này của ông Trump được coi là trái ngược với quyền tự do ngôn luận được Tu Chính Án Thứ Nhất của Mỹ bảo vệ và đã có một số phán quyết tạo tiền lệ về việc này.

Ông Trump gởi phát biểu của mình qua Twitter trong lúc đang phải chọn lựa người giữ chức ngoại trưởng, một vấn đề đang gây chia rẽ trong nội bộ các cố vấn của ông.

Ông Trump cho hay “không ai được quyền đốt cờ Mỹ, nếu họ làm điều này thì phải chịu hậu quả – có thể là bị mất quyền công dân hay một năm tù!”

Hiện chưa rõ là điều gì khiến ông Trump phải đề cập tới vấn đề đốt cờ vào sáng Thứ Ba.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ, trong phán quyết đưa ra vào năm 1969, cho rằng việc đốt cờ được Tu Chính Án Thứ Nhất bảo vệ.

Một dân biểu ở tiểu bang Wisconsin, ông Sean Duffy, hôm Thứ Ba tuyên bố trong chương trình “New Day” của đài CNN rằng phát biểu của ông Trump là sai lầm.

Ông Duffy nói: “Chúng ta muốn bảo vệ những người muốn phản kháng… Tôi không đồng ý với ông Trump về việc này.”

Ông Duffy hiện là chủ tịch hội đồng thanh tra thuộc Ủy Ban Tài Chánh Hạ Viện.

Trước đây, bà Hillary Clinton, khi còn là thượng nghị sĩ, vào năm 2005 cũng đưa ra một dự luật đòi trừng phạt những người đốt cờ Mỹ.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: