Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Bắc Kinh không chấp nhận mọi hành vi dưới danh nghĩa tự do hàng hải vi phạm chủ quyền và gây tổn hại đến lợi ích an ninh của nước này.

xiobama-reuters_XGIOVấn đề Biển Đông được nêu lên trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 31.3 – Ảnh: Reuters

Đúng như nhận định của các chuyên gia, vấn đề Biển Đông đã được nêu lên trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Washington ngày 31.3.
Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Obama rằng Bắc Kinh “tôn trọng và bảo vệ tự do hàng hải và hàng không của các nước theo luật pháp quốc tế”, nhưng Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất cứ hành vi nào dưới danh nghĩa tự do hàng hải mà lại vi phạm chủ quyền và gây tổn hại đến lợi ích an ninh của nước này, Tân Hoa xã ngày 1.4 dẫn lời ông Tập.
Lãnh đạo Trung Quốc cũng tuyên bố kiên quyết bảo vệ chủ quyền của nước mình trên Biển Đông, đồng thời tin rằng các tranh chấp ở vùng biển này sẽ được giải quyết một cách hòa bình thông qua đàm phán trực tiếp giữa các bên liên quan. Ông Tập nói với ông Obama rằng Washington nên tuân thủ cam kết của mình không “nhúng tay” vào vấn đề chủ quyền ở Biển Đông, thay vào đó nên giữ vai trò có tính xây dựng để duy trì hòa bình và ổn định, theo Reuters.
Ngay khi mở đầu buổi hội đàm, Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu: “Chúng tôi sẽ có cuộc trao đổi thẳng thắn về các lĩnh vực mà chúng tôi có sự khác biệt, là các vấn đề như nhân quyền, không gian mạng và các vấn đề tranh chấp hàng hải”.
Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama, ông Ben Rhodes trước cuộc hội đàm cũng nêu rằng Mỹ lo ngại việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và cho hay vấn đề Biển Đông sẽ là chủ đề quan trọng trong cuộc hội đàm của 2 nguyên thủ.
Còn Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work ngày 30.3 tuyên bố Washington sẽ không chấp nhận bất kỳ khu vực hạn chế nào trên Biển Đông như đã từng bác bỏ Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) do Bắc Kinh thiết lập ở biển Hoa Đông hồi năm 2013.
Trên thực tế, yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông cùng với những hành động được cho là quân sự hóa của nước này đã gây lo ngại cho các nước trong khu vực cũng như Mỹ. Những hành động của Bắc Kinh thường được biện minh là bảo vệ chủ quyền. Điều này thể hiện sự mâu thuẫn giữa lời nói và hành động của nước này về vấn đề Biển Đông.
Trong khi đó, dù không có tranh chấp trên Biển Đông nhưng Mỹ luôn nhấn mạnh lợi ích hàng hải tại khu vực này. Mỹ thời gian qua cũng đã tiến hành các hoạt động tuần tra bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông. Hoạt động này được giới phân tích đánh giá là đã thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh, và dĩ nhiên Bắc Kinh luôn chỉ trích hoạt động này của Mỹ.
Cuộc gặp Barack Obama – Tập Cận Bình diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 4 được tổ chức tại Washington.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!