Nhà Trắng đã gọi những tuyên bố gần đây của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hoà Donald Trump về việc cho phép Nhật Bản, Hàn Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân là “thảm họa”.

trump-reuters-1024_TGRLNhà Trắng đã gọi những tuyên bố gần đây của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hoà Donald Trump về việc cho phép Nhật Bản, Hàn Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân là “thảm hoạ”.

Trợ lý cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Ben Rhodes nói rằng tiền đề trong chính sách ngoại giao của Mỹ trong 70 năm qua là ngăn ngừa phổ biến vũ khí hạt nhân, theo ABC News ngày 31.3.
Thế nhưng trong những phát biểu gần đây, tỉ phú Donald Trump cho rằng nước Mỹ không cần bảo vệ đồng minh như Nhật Bản và Hàn Quốc nữa. Thay vào đó, các nước này cần tự phát triển vũ khí hạt nhân để chống lại mối đe doạ từ Triều Tiên.
Theo ông Ben Rhodes, thảm hoạ sẽ xảy đến nếu nước Mỹ thay đổi lập trường về việc phổ biến vũ khí hạt nhân cho nhiều nước như ông Trump nói.
Bên lề Hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân tại Washington ngày 31.3, Tổng thống Barack Obama đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ông Obama nhấn mạnh rằng quan trọng là không để các hành động gây hấn của Triều Tiên tạo ra một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trong khu vực.
Theo cố vấn an ninh Rhodes, ý kiến về việc rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc và Nhật Bản của ông Trump không thích hợp để được nêu ra trong cuộc gặp giữa lãnh đạo các nước. Ngoài ra, nó còn “thổi bay” học thuyết an ninh quốc gia hàng chục năm qua của Mỹ.

Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!