TPO – Ông Putin ngày 19/9 cho biết có khả năng sẽ tiếp tục ứng cử tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ tư vào năm 2018 và lãnh đạo nước này đến năm 2024.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tiết lộ này được ông Putin đưa ra trong một cuộc họp báo với các chuyên gia quốc tế tại Nga hôm qua.

Ban đầu, tổng thống Putin đã hỏi cựu thủ tướng Pháp Francois Fillon liệu ông có kế hoạch tranh cử hay không. Ông Francois Fillon, người giữ chức thủ tướng từ năm 2007 đến 2012 nói rằng ông sẽ không trả lời nếu ông Putin không tiết lộ việc có chạy đua vào ghế tổng thống nhiệm kỳ tới hay không.

“Tôi không loại trừ khả năng này”, tổng tống Nga để ngỏ câu trả lời.

Đáp lại, cựu thủ tướng Francois Fillon cũng khẳng định ông cũng có ý kiến như ông Putin.

Theo hiến pháp nước Nga, ông Putin được phép làm tổng thống tối đa là hai nhiệm kỳ liên tiếp. Nếu ông Putin tiếp tục chạy đua và trúng cử vào ghế tổng thống vào nhiệm kỳ sáu năm, ông Putin sẽ 72 tuổi vào năm 2024.

Mặc dù ông Putin chưa bao giờ đưa ra khẳng định sẽ tái tranh cử vào năm 2018 nhưng ông đã từng đưa ra sự so sánh với cố tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt, người đã tại vị bốn nhiệm kỳ, theo Reuters.

Ông Putin lần đầu tiên được bầu vào năm 2000 và giữ chức tổng thống Nga liên tiếp trong hai nhiệm kỳ 4 năm trước khi được bầu giữ chức Thủ tướng vào năm 2008. Năm 2012, ông Putin một lần nữa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga và đây là nhiệm kỳ thứ ba của ông. Người “hoán đổi” vị trí của ông Putin là thủ tướng Dmitry Medvedev.

Nguyễn Thủy
Theo Dailymail

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!