(TNO) Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng chủ quyền của mọi nước cần phải được tôn trọng, đồng thời nhấn mạnh rằng ông biết chắc Mỹ có liên quan đến việc lật đổ cựu tổng thống Ukraine năm 2014.

putin_afp_1024_ebpjTổng thống Putin nói bMỹ có liên quan đến việc lật đổ cựu tổng thống Ukraine năm 2014 – Ảnh: AFP

Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS, Tổng thống Putin nói rằng Nga tôn trọng chủ quyền của Ukraine, “chưa từng và sẽ không có hành động nào nhằm lật đổ chính quyền hợp pháp”, theo đài RT ngày 27.9.
Tổng thống Nga giải thích việc tôn trọng chủ quyền đồng nghĩa với phòng ngừa các cuộc đảo chính, các hành động trái hiến pháp và lật đổ chính quyền hợp pháp một cách sai trái.
Ông Putin nói ông biết chắc Mỹ có liên quan đến việc lật đổ cựu tổng thống Ukraine, ông Viktor Yanukovich vào tháng 2.2014.
“Chúng tôi biết cách họ giúp đỡ, biết họ đã trả bao nhiêu, chúng tôi biết vùng lãnh thổ và nước nào giúp huấn luyện và cách nó hoàn thành, ai là người hướng dẫn. Chúng tôi biết hết. Thật ra là đối tác Mỹ của chúng tôi không giữ được bí mật”, RT trích lời Tổng thống Putin.
Ông Putin cũng lặp lại rằng không có lính Nga tham chiến tại Ukraine, nhưng cho hay những vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ đang có mặt tại châu Âu. Tổng thống Putin đặt câu hỏi có phải Mỹ vẫn không ngừng hành động xâm lược kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 và chỉ thay đổi lớp vỏ quân xâm lược thành lực lượng NATO?
Tổng thống Nga cũng nói rằng Mỹ đang dùng chính sách đối ngoại để đạt được những lợi ích từ các vấn đề trong nước, ý nói đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Mỹ.
Khi phóng viên CBS nói với Tổng thống Putin rằng ông được nhắc đến rất nhiều tại Mỹ và từng bị ứng cử viên tranh cử đảng Cộng hòa, ông Marco Rubio gọi là “côn đồ”, Tổng thống Putin nói: “Làm sao tôi có thể là côn đồ được khi tôi từng làm cho KGB (Ủy ban an ninh quốc gia Nga)? Thật là nực cười”.
Tổng thống Nga cho rằng việc người khác gọi mình là gì không quan trọng, chủ yếu là cần phải suy nghĩ những việc phải làm để mang lại lợi ích cho đất nước, nơi ông được chọn vào vị trí đứng đầu.

Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!