TTO – Hôm qua 1-7, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích dữ dội Mỹ và phương Tây, đồng thời ca ngợi mối quan hệ hữu nghị giữa Matxcơva và Bắc Kinh.

Russia's President Vladimir Putin delivers a speech during a ceremony of receiving credentials from foreign ambassadors at the Kremlin in Moscow, June 27, 2014. Putin called on Friday for a long-term ceasefire in Ukraine to allow talks between representatives of Kiev and eastern regions where rebels are waging an armed insurgency. REUTERS/Aleksey Nikolskyi/RIA Novosti/Kremlin (RUSSIA - Tags: POLITICS CIVIL UNREST) ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. IT IS DISTRIBUTED, EXACTLY AS RECEIVED BY REUTERS, AS A SERVICE TO CLIENTS

                                                          Tổng thống Nga Vladimir Putin – Ảnh: Reuters

Theo báo Moscow Times, ông Putin khẳng định cuộc khủng hoảng ở Ukraine cho thấy chính sách của Mỹ và phương Tây nhằm kiềm chế Nga.

“Nguồn gốc của chính sách này xuất phát từ sâu trong quá khứ và rõ ràng là không chấm dứt với Chiến tranh lạnh” – ông Putin cáo buộc.

Tổng thống Nga khẳng định Matxcơva cần khẳng định vai trò cường quốc toàn cầu bất chấp sức ép của phương Tây. Ông cho rằng “chủ nghĩa đơn phương” của Mỹ đã dẫn tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ông cho rằng xung đột tại Syria, Libya và Iraq đều bắt nguồn từ “các cuộc đảo chính vi hiến”.

“Nga bị Mỹ gây sức ép vì quan điểm độc lập trong những vấn đề này – ông Putin nhấn mạnh – Chúng tôi biết rõ rằng sức ép của Mỹ đã khiến Pháp hoãn giao tàu chiến Mistral cho Nga. Chúng tôi biết Mỹ nói rằng nếu Pháp không giao tàu Mistral thì Washington sẽ giảm trừng phạt các ngân hàng Pháp. Đó không phải là sự hăm dọa thì là gì?”

Ý ông Putin nhắc đến việc ngân hàng Pháp BNP Paribas, bị truy tố tội rửa tiền ở Mỹ vì giúp khách hàng né các biện pháp trừng phạt chống lại Iran, Sudan và các nước khác. Ngân hàng này đã chấp nhận nộp phạt 8,9 tỷ USD.

Sau khi chỉ trích Mỹ và phương Tây, ông Putin khẳng định quan hệ Nga – Trung Quốc là “mô hình chuẩn” của quan hệ quốc tế. “Đây là ví dụ điển hình của sự hợp tác bình đẳng, cùng có lợi giữa các nước trong thế kỷ 21” – ông Putin cho biết.

Ông đánh giá quan hệ Nga – Trung Quốc có thể trở thành đối trọng chống lại nỗ lực kiểm soát trường quốc tế của Mỹ.

Nguyệt Phương

Tổng thốngga Vladimirtin – Ảnh: Reuters

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!