(TNO) Tổng thống Obama cho rằng quyết định của ông Putin về Crimea và Ukraine không phải chiến lược định trước mà do ông Putin bị mất thăng bằng sau cuộc biểu tình Maidan cùng với việc ông Yanukovych bỏ chạy sau khi Mỹ làm trung gian chuyển đổi quyền lực ở Ukraine.

obamaputin-afp-500_inofTổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama – Ảnh: AFP

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với nhà báo kỳ cựu Fareed Zakaria của kênh truyền hình CNN phát hôm 1.2, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng quyết định của Tổng thống Nga Valadimir Putin xung quanh vấn đề Crimea và Ukraine không phải là chiến lược đã được định trước mà do ông Putin bị mất thăng bằng sau các cuộc biểu tình ở Maidan, cùng với đó là việc cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych bỏ chạy sau khi Mỹ đứng ra làm trung gian thỏa thuận để chuyển đổi quyền lực ở Ukraine.
Ông chủ Nhà Trắng nói rằng ông Putin đã thay mặt nước Nga đưa ra một quyết định sai lầm. Ông Obama nhắc lại những ngày đầu bước vào Nhà Trắng, khi đó, Tổng thống Mỹ cùng ông chủ điện Kremlin lúc bấy giờ là ông Medvedev đã bàn thảo hiệu quả về quan hệ Mỹ – Nga. Ông Obama cho rằng điều đó đã dẫn đến sự tăng trưởng của nền kinh tế Nga, và Moscow có cơ hội để đa dạng hóa nền kinh tế của mình, đồng thời khẳng định quan hệ của Nga với châu Âu cũng như với cả thế giới cũng đều tốt, theo CNN.
Ông Obama nói rằng từ khi ông Putin đưa ra những quyết định xung quanh vấn đề Crimea và Ukraine thì châu Âu đã trở nên lo lắng về việc giao thương kinh tế với Nga, điều đó dẫn tới các biện pháp trừng phạt khiến nền kinh tế Nga lao dốc như hiện nay.
Khi nói về việc Nga sáp nhập Crimea, ông Obama cho rằng đó là cái giá phải trả chứ không phải lợi ích đối với Nga. Tổng thống Mỹ khẳng định sức mạnh của các quốc gia giờ đây được đong đếm bằng kiến thức, kỹ năng, khả năng xuất khẩu hàng hóa, phát minh các sản phẩm, dịch vụ mới và tầm ảnh hưởng của mình, thế nhưng chiến lược của ông Putin lại không hề tạo ra những điều đó.
Về mối quan hệ với Nga và giải pháp trong vấn đề Ukraine, ông Obama cho rằng thật kém khôn ngoan nếu Mỹ hay thế giới muốn chứng kiến một cuộc xung đột quân sự giữa Mỹ và Nga. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định sẽ tiếp tục gây sức ép ngoại giao, hỗ trợ kinh tế và giúp đỡ Ukraine, đồng thời sẽ tăng cường sự hiện diện của lực lượng NATO ở các nước có chung biên giới với Nga, và Mỹ sẽ phải dùng các hành động quân sự để bảo vệ các đồng minh của mình.
Quan hệ giữa Mỹ và Nga đã xuống ở mức thấp sau những vấn đề xung quanh khủng hoảng ở Ukraine. Mỹ lên án việc Nga sáp nhập Crimea, đồng thời cáo buộc nước này hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. Chính phủ của Tổng thống Obama đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Trong khi đó, Moscow luôn phủ nhận mọi cáo buộc.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!