TTO – Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua 28-2 cho biết Mỹ cực kỳ quan ngại trước thông tin về các hoạt động quân sự của Nga trong nội bộ Ukraine và cảnh báo Nga sẽ phải trả giá nếu can thiệp quân sự vào nước này.

Tổng thống Mỹ cho rằng hành động của Nga không phục vụ cho lợi ích của người dân Ukraine – Ảnh: Reuters 

“Hoa Kỳ đứng về phía cộng đồng quốc tế trong việc khẳng định rằng bất kỳ can thiệp quân sự nào vào Ukraine sẽ phải trả giá,” thông cáo phát đi từ Nhà Trắng dẫn lời ông Obama cảnh báo. Song tổng thống Mỹ không nói rõ cái giá phải trả sẽ như thế nào.

Ông Obama kêu gọi Nga tôn trọng độc lập và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine và yêu cầu nước này không được lợi dụng bất ổn ở quốc gia láng giềng.

“Bất kỳ xâm phạm nào vào chủ quyền và lãnh thổ của Ukraine cũng sẽ làm tình hình thêm bất ổn” – ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ cho rằng hành động của Nga không phục vụ cho lợi ích của người dân Ukraine hay Nga và châu Âu mà là một sự “can thiệp sâu sắc” vào các vấn đề nội bộ mà lẽ ra phải để người Ukraine quyết định.

AFP dẫn lời một quan chức kỳ cựu của Mỹ cho biết “cái giá phải trả” theo lời ông Obama có thể bao gồm việc tổng thống Mỹ và các lãnh đạo châu Âu khác sẽ không tham gia hội nghị thưởng đỉnh G8 sẽ diễn ra tại Sochi tháng 6 này.

Tuyên bố của ông Obama đưa ra trong bối cảnh các tay súng thân Nga đã chiếm quyền kiểm soát hai sân bay ở thành phố Simferopol, thủ phủ bán đảo Crimea.

Chính quyền đương nhiệm Ukraine đã chỉ trích Nga “mở cuộc xâm lược vũ trang”. AFP cho hay giới chức Ukraine cáo buộc Nga đã chuyển khoảng 2.000 quân đến Crimea.

Trong khi đó, một quan chức quân sự Mỹ nói với AFP sau phát biểu của tổng thống Obama có vẻ như đang có hàng trăm lính Nga tại Crimea. Quan chức này cho biết điện Kremlin không hề đưa ra cảnh báo nào trước khi thực hiện động thái này.

Trường Sơn

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!