Tỉ phú Donald Trump rộng cửa trở thành ứng viên tổng thống đại diện đảng Cộng hòa sau khi đối thủ cứng cựa Ted Cruz quyết định bỏ cuộc.

24a_KRHNÔng Trump ăn mừng cùng người ủng hộ sau chiến thắng tại Indiana – Ảnh: Reuters

AFP hôm 4.5 dẫn kết quả cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Indiana cho thấy ông Trump giành 53,3% số phiếu so với 36,6% của thượng nghị sĩ Ted Cruz và 7,6% của Thống đốc bang Ohio John Kasich. Chiến thắng này giúp ông Trump có trong tay 1.047 suất cử đại biểu ủng hộ tham dự đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa (18 – 21.7.2016). Ai giành được tổng cộng 1.237 phiếu bầu trong đại hội sẽ chính thức trở thành ứng viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 11.
Tuy nhiên, chấn động lớn nhất sau cuộc bầu cử sơ bộ ở Indiana chính là quyết định rút lui của ông Cruz, đối thủ lớn nhất của tỉ phú Trump trên đường đua của đảng Cộng hòa. Trong phát biểu đưa ra hôm qua, thượng nghị sĩ đến từ bang Texas thừa nhận: “Chúng ta đã làm tất cả, nhưng cử tri đã chọn con đường khác”. Sự ra đi của ông Cruz khiến ông Trump chỉ còn phải đối mặt với thách thức bị đánh giá khá yếu ớt là Thống đốc Kasich. Đến nay, chính trị gia này chỉ mới giành được 153 suất đại biểu.
Phát biểu trước đám đông ủng hộ tại New York, ông Trump không giấu được sự hứng khởi và tỏ rõ rằng đã đến lúc ông bắt đầu tập trung sức lực cho cuộc đua chính. “Chúng ta sẽ đuổi bắt bà Hillary Clinton. Chúng ta sẽ chiến thắng vào tháng 11 và đó sẽ là một chiến thắng vĩ đại”, Reuters dẫn lời nhà tỉ phú nổi tiếng với những phát ngôn gây tranh cãi. Theo giới quan sát, ông Trump nhiều khả năng sẽ giành đủ 1.237 suất đại biểu sau cuộc bầu cử sơ bộ tại California vào ngày 7.6 và khi đó đại hội đảng chỉ còn mang tính hình thức.
Trong khi đó, cuộc đua bên phía đảng Dân chủ tiếp tục trong thế bám đuổi, sau khi thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders vượt qua cựu Ngoại trưởng Clinton tại Indiana với tỷ lệ 52,5% so với 47,5%. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định kết quả này không đủ để ông Sanders lật ngược thế cờ. Bà Clinton hiện sở hữu 2.202 suất cử đại biểu ủng hộ tham dự đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ (25 – 28.7.2016) và chỉ cần thêm 181 suất là giành quyền đại diện đảng đối đầu với phe Cộng hòa.
Cũng trong ngày 4.5, CNN dẫn kết quả thăm dò mới cho thấy tỷ lệ ủng hộ trong diện cử tri trung lập dành cho bà Clinton vẫn đang vượt xa ông Trump.

Trùng Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!