1

Ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Cộng hòa, đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, nói ông không có nghĩa vụ bênh vực Tổng thống Barack Obama, sau khi ông không sửa sai một người đàn ông tại một nơi dừng chân trong chiến dịch tranh cử của ông, khi người này nêu nghi vấn về tôn giáo và quốc tịch của tổng thống.

Hôm thứ Năm, vận động tranh cử tại tiểu bang New Hampshire, ông Trump không sửa sai một người ủng hộ, sau khi ông này mô tả sai lạc tổng thống là một người Hồi Giáo không phải là công dân Mỹ.

Ông Trump mỉm cười cắt ngang người cáo buộc này và nói: “Chúng ta cần câu hỏi này. Đây là câu hỏi đầu tiên.”

Ngày thứ Bảy, trên trang Twitter, ông Trump tự bênh vực, sau khi bị chỉ trích mạnh mẽ vì sự im lặng của ông.

“Tôi không nghĩ là tôi có nghĩa vụ đạo đức phải bênh vực tổng thống mỗi khi có người nào đó nói xấu hay nói điều gây tranh cãi về ông ấy,” ông nói.

Ông cũng nói ông nghi ngờ về việc Tổng thống Obama sẽ đến “tiếp cứu … nếu có ai đó nói xấu hay nói những điều gây tranh cãi về tôi.”

Ông Trump, một tỉ phú trong ngành địa ốc, gây nên một phong trào trước đây trong thập niên này, được gọi là phong trào của những người nghi ngờ Tổng thống Obama không phải là công dân sinh tại Mỹ, bằng cách liên tục yêu cầu Tổng thống Obama chứng tỏ ông không sinh ra tại Kenya, như một số người gièm pha quá cực đoan đã sai lạc đưa ra.

Một vài ứng cử viên Cộng hòa khác trong đó có Thượng nghị sĩ Ted Cruz, và cựu Thượng nghị sĩ Rick Santorium hôm thứ Sáu từ chối bình luận về lời trao đổi của ông Trump với người ủng hộ ông.

Tòa Bạch Ốc mô tả sự im lặng của ứng cử viên Trump là bằng chứng của một “chiến lược chỉ trích cay độc” được nhiều đảng viên Cộng hòa ủng hộ.

Tuy nhiên ứng cử viên Cộng hòa Jeb Bush, trong một chặng dừng chân tranh cử khác, mô tả tổng thống Obama “là một người Mỹ và là một Cơ Đốc Nhân,” và ông nói ông sẽ không xem là đáng tin cậy những giả thuyết sai lầm về tổng thống.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: