Phó tổng thống Joe Biden trong một cửa hàng bán đồ lưu niệm trên đường phố Bắc Kinh. (Hình: Getty Images)

Ông Biden hôm Thứ Năm gặp riêng một nhóm ký giả Mỹ hiện đang bị Trung Quốc đe dọa trục xuất. Những người này được cho hay là ông đã đề cập điều đó với các giới chức lãnh đạo Trung Quốc trong ba lần gặp gỡ ở Bắc Kinh, kể cả với Chủ Tịch Nhà Nước Tập Cận Bình.
|
Một số ký giả bày tỏ sự hy vọng là ông Biden với tính cách cá nhân sẽ giúp giải quyết việc này và cũng để khỏi làm cho chính quyền Trung Quốc không bị mất mặt.

Có 10 ký giả của tờ New York Times và ít nhất 14 người của Bloomberg News hiện chưa được thông báo về tình trạng chiếu khán của họ để có thể ở lại Trung Quốc. Ngoài ra còn một số các cơ quan truyền thông khác cũng có vấn đề tương tự, kể cả tờ Wall Street Journal, Financial Times và Reuters.

Ông Biden đã nêu lên vấn đề chiếu khán của các ký giả với ông Tập Cận Bình trong cuộc họp ngày trước đó, và ông công khai bày tỏ sự không hài lòng về việc đe dọa báo chí trong buổi nói chuyện trước các doanh gia Mỹ ở Bắc Kinh vào sáng ngày Thứ Năm.

Chính quyền Trung Quốc từng đe dọa sẽ không cấp hoặc tái cấp chiếu khán cho các ký giả của tờ New York Times, Bloomberg News và các cơ quan truyền thông Mỹ khác sau khi họ viết những bài báo bị coi là bất lợi cho thành phần lãnh đạo. Tờ New York Times tháng qua tiết lộ chủ biên Bloomberg News phải hủy bỏ đăng tải hai bài báo vì sợ rằng nhân viên của họ ở Trung Quốc bị trục xuất. (V.Giang)

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: