vietnam.net- Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng mọi công dân nước này sẽ bị ảnh hưởng nếu các thành viên đảng Cộng hòa để chính phủ đóng cửa.

“Chỉ cách đây vài tháng, sau những cuộc đàm phán kéo dài giữa tôi và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, một mức chi tiêu chính phủ đã được thống nhất để đảm bảo các ưu tiên của đất nước trong chính sách đối nội và an ninh quốc gia. Giờ đây, một nhóm nhỏ nghị sĩ Cộng hòa cực đoan từ chối tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận và mọi người ở Mỹ có thể phải trả giá”, hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ lưu ý, việc chính phủ đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ, từ an ninh lương thực đến nghiên cứu ung thư.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP.

“Cấp ngân sách cho chính phủ là một trong những trách nhiệm cơ bản nhất của quốc hội. Đã đến lúc đảng Cộng hòa thực hiện trách nhiệm mà nước Mỹ giao phó cho họ”, ông Biden nói thêm.

Quốc hội Mỹ có thời hạn đến đêm 30/9 để đạt được thỏa thuận về dự thảo chi tiêu ngân sách trước khi chính phủ nước này cạn kiệt ngân sách hoạt động.

Theo thỏa thuận, chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục được cấp ngân sách cho các ưu tiên về an ninh quốc gia và các vấn đề thiết yếu trong nước, đồng thời cắt giảm thâm hụt ngân sách 1.000 tỷ USD trong 10 năm tới.

Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa vào 1/10 nếu quốc hội không thông qua một nghị quyết đảm bảo ngân sách ngắn hạn, hoặc một đạo luật ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo.

Trước đây, chính phủ Mỹ cũng từng có những giai đoạn đóng cửa, trong đó có khoảng thời gian 35 ngày từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump – dài nhất trong lịch sử Mỹ, do bất đồng giữa ông Trump và Quốc hội Mỹ khi đó về Dự luật chi tiêu chính phủ.

Thanh Thảo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!