TN – Reuters hôm qua (14.5) dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết cuộc đàm phán với quốc hội về việc nâng trần nợ đang tiến triển. “Chúng tôi chưa đến điểm thống nhất nhưng chúng ta sẽ biết rõ hơn trong 2 ngày nữa”, ông Biden nói.

Tấm áp phích cho thấy số nợ của Mỹ đã đạt 31.000 tỉ USD và đang tăng.

Theo tờ The New York Times, 2 thập niên giảm thuế cùng các đợt ứng phó với suy thoái và chi tiêu của chính phủ đã khiến nợ công của Mỹ tăng thêm 25.000 tỉ USD. Mỹ chạm đến trần nợ 31.400 tỉ USD từ hồi tháng 1 và Bộ Tài chính đã phải sử dụng các biện pháp đặc biệt từ đó để có tiền mặt xoay xở trong ngắn hạn. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã nhiều lần cảnh báo rằng hiệu lực của các biện pháp này không kéo dài lâu và “ngày X” – thời điểm chính phủ cạn tiền – có thể xảy ra ngay đầu tháng 6. Quốc hội có thể tăng trần nợ hoặc tạm thời hủy mức giới hạn mà chính phủ có thể vay, những điều đã được thực hiện nhiều lần trước đây.

Vướng mắc hiện nay là đảng Cộng hòa – phe đang kiểm soát Hạ viện – chỉ đồng ý tăng trần nợ nếu chính phủ chịu cắt giảm chi tiêu, phương án mà Nhà Trắng đã cự tuyệt. Ông Biden và các lãnh đạo quốc hội dự kiến tiếp tục gặp nhau vào đầu tuần này (bắt đầu từ ngày 15.5) để tìm cách thỏa hiệp. Theo AP, các nhà đàm phán đang cân nhắc phương án để đạt thỏa thuận nâng trần nợ, đó là thu lại nguồn quỹ cứu trợ Covid-19 chưa sử dụng, giới hạn chi tiêu, thông qua cải cách quy trình cấp phép để cởi trói cho các dự án phát triển.

Vi Trân

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.