Tòa án xét xử cựu chính trị gia của đảng Cộng sản Trung Quốc Bạc Hy Lai đã công bố một lời chứng qua video của vợ ông này để tìm cách chứng minh rằng ông cố ý nhận hối lộ.

Trong đoạn video dài 11 phút được thu sẵn, bà Cốc Khai Lai nói chồng bà biết chuyện một doanh nhân giàu có đã tặng nhiều món quà cho gia đình, gồm vé máy bay, các món hải sản đắt tiền và cả tiền mặt.

Ông Bạc hiện đối mặt với các cáo buộc đã biển thủ công quỹ và lạm quyền.

Ông mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc nhận hối lộ. Hôm qua, trong ngày đầu tiên bị đưa ra xét xử, ông đã bác bỏ lời chứng của vợ là ‘nực cười’.

quan tin tức của nhà nước Tân Hoa Xã hôm nay đưa tin, ông Bạc lại phản bác lời chứng của vợ và nghi ngờ về sức khỏe tâm thần của vợ. Hãng tin này dẫn lời ông Bạc nói rằng ‘bà ấy điên và luôn nói dối’.

Đây là lần đầu tiên người ta nhìn thấy bà Cốc kể từ khi bà bị kết án hồi năm ngoái về tội giết chết một doanh nhân người Anh sau khi xảy ra một vụ tranh chấp tiền bạc. Chính vụ bê bối đó đã dẫn tới sự sụp đổ mau chóng của ông Bạc.

Phóng viên Fred Wang của ban Hoa Ngữ của Đài tiếng nói Hoa Kỳ hiện theo dõi phiên tòa từ một trung tâm báo chí gần tòa án ở thành phố Tế Nam ở miền Đông.

Thông tín viên này cho rằng phe công tố muốn dùng lời chứng của bà Cốc để chống lại các tuyên bố của ông Bạc rằng ông không hay biết về chuyện làm ăn của vợ.

Các trang vi blog do chính phủ kiểm soát hôm qua đã cập nhật trực tiếp diễn tiến phiên tòa cũng như đăng tải cụ thể các lời nói tại tòa.

Việc làm này được cho là một sự minh bạch chưa từng có đối với một phiên tòa nhạy cảm, thu hút sự chú ý lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Nhưng sang tới ngày xử thứ hai, phóng viên Wang nói rằng thông tin ít đi, và anh nhận định rằng có thể chính quyền Trung Quốc lo ngại về sự chú ý của công chúng đối với thái độ thách thức chính quyền của ông Bạc tại tòa.

VOA

 

Posted by vincent

: