WASHINGTON – Lãnh đạo hành pháp đang xem xét các phương án cải tổ chính sách di trú bằng pháp lệnh, là hành động đơn phương, tuy 1 thành phần lập pháp phản đối – Bạch Ốc không cho biết chi tiết về các phương án mà Bộ tư pháp và Bộ nội an đang cân nhắc.

obama-reuters-1024_YYHVTổng thống Obama

Nhưng, theo báo Washington Post, chính phủ Obama có thể nới lỏng luật lệ với di dân không giấy tờ có người thân là công dân Hoa Kỳ hay đã lưu trú nhiều năm – nhân số của thành phần này ước luợng 5 triệu.

Gới quan sát nhận xét: hành động bằng pháp lệnh của ông Obama đuợc xem là biện pháp dũng cảm trong nhiệm kỳ 2 của ông.

Tuy chính quyền Obama đã trục xuất 400,000 di dân hàng năm, là con số chưa từng thấy, khủng hoảng di trú tiếp diễn tại biên giới Mexico là điều không thể tránh, đưa tới đối đầu về quyền hạn của TT.

Trong 1 tuyên bố tuần qua có liên quan với loan báo của chủ tịch Hạ Viện John Boehner về ý định không thảo luận cải tổ, TT Obama cảnh báo “Vì Hạ Viện của đảng CH không định thông qua luật tôi có thể ký ban hành, tôi sẽ tiến tới và tự hành động để giải quyết vấn đề”.

Khủng hoảng di trú tăng cao trong vài tháng qua với gần 60,000 di dân vị thành niên vuợt biên từ Trung Mỹ tới Hoa Kỳ không có người lớn đi kèm khiến cho TT Obama xem xét khả năng mở rộng chương trình DACA cho phép hoãn trục xuất khoảng nửa triệu di dân trẻ, hay cấp quy chế tị nạn cho vị thành niên như từng làm trong khủng hoảng quá khứ.

Bà Cristina Jimenez, là nhà sáng lập và giám đốc của UnitedWeDream, tuyên bố với Business Insider “Ông Obama có cơ hội hành động, có thể ông sẽ làm – điều đó tùy thuộc ông muốn đuợc ghi nhớ như TT thế nào”.

TT Obama lưu ý các nhà lập pháp CH rằng ông dùng pháp lệnh ít hơn các TT tiền nhiệm là đảng viên CH – tuần qua, ông nhấn mạnh “Cách tốt nhất để giải quyết là thông qua luật thích hợp – xin hãy làm xong việc”.

Giới phân tích lưu ý: tài trợ là trở lực chính mà hành pháp phải nghĩ tới nếu định hành động bằng pháp lệnh, vì hành pháp chỉ có thể chi tiêu thích hợp với các mục đich mà lập pháp hoạch định.

Việt Báo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!