TTO – Từ 1-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi điện thoại cho hàng loạt nghị sĩ Quốc hội để thuyết phục họ ủng hộ kế hoạch tấn công Syria.

Tàu khu trục tên lửa USS Ramage đã có mặt ở Địa Trung Hải và sẵn sàng tấn công Syria – Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, ông Obama, phó tổng thống Joe Biden và chánh văn phòng Nhà Trắng đã liên tục gọi điện cho các nghị sĩ thuyết phục họ ủng hộ kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria để trừng phạt chính quyền tổng thống Bashar al-Assad vì tội sử dụng vũ khí hóa học.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết trong các cuộc điện thoại, ông Obama và ông Biden khẳng định nếu Mỹ không tấn công Syria thì các quy định quốc tế chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ tiếp tục bị xâm phạm.

“Một nguy cơ nữa là al-Assad và các đồng minh như Iran và Hezbollah sẽ cho rằng việc vi phạm các quy định quốc tế sẽ không dẫn tới hậu quả gì đáng kể. Bất cứ ai lo ngại về Iran cần phải ủng hộ kế hoạch tấn công” – quan chức Nhà Trắng cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bày tỏ sự tin tưởng quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch tấn công Syria.

Tuy nhiên, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, nước láng giềng Syria và là một đồng minh của Mỹ, cho rằng việc tấn công với quy mô hạn chế sẽ không đem lại hiệu quả cao.

Trong khi đó, phía Syria vẫn hết sức cứng rắn. Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad khẳng định việc Mỹ tấn công nước này sẽ tương đương với việc hỗ trợ cho tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!