Tổng thống Mỹ Barack Obama triệu tập lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tới Nhà Trắng để đàm phán, nhằm nhanh chóng giúp chính phủ hoạt động trở lại.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP

Cuộc họp sẽ diễn ra vào 17h30 ngày 2/10 theo giờ địa phương. AFP dẫn các nguồn tin từ Nhà Trắng và Quốc hội cho hay Chủ tịch Hạ viện John Boehner, lãnh đạo phe thiểu số của đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số của đảng Dân chủ ở Thượng viện Harry Reid và lãnh đạo phe thiểu số của đảng Dân chủ ở Hạ viện Nancy Pelosi sẽ tham gia cuộc đàm phán.

Ông Obama sẽ thúc giục Hạ viện thông qua một dự luật chi tiêu để chính phủ hoạt động trở lại mà không kèm theo các biện pháp nhằm bác bỏ chính sách chăm sóc y tế của ông (Obamacare).

Tổng thống Mỹ cũng sẽ hối thúc Quốc hội thông qua dự luật nâng mức trần nợ công 16,7 nghìn tỷ USD của chính phủ nước này. Nếu dự luật này không được thông qua, chính phủ Mỹ sẽ không còn tiền để hoạt động vào giữa tháng và dẫn tới tình trạng vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử nước này.

Các thành viên đảng Cộng hòa nhanh chóng khẳng định cuộc gặp được coi là một thắng lợi của đảng này, sau khi cho rằng ông Obama từ chối đàm phán với họ về các vấn đề ngân sách, điều khiến các cơ quan chính phủ phải ngừng hoạt động và khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang phải nghỉ làm không lương.

“Chúng tôi hài lòng vì tổng thống cuối cùng đã nhận ra rằng việc ông ấy từ chối thương lượng là không thể biện hộ được”, phát ngôn viên Brendan Buck của Chủ tịch Hạ viện Boehner nói.

Chính phủ Mỹ bắt đầu ngừng hoạt động từ ngày 1/10 sau khi Thượng viện và Hạ viện không thể thống nhất về ngân sách cho các cơ quan của chính phủ. Tình trạng này đã diễn ra 17 lần kể từ năm 1977, trong đó thời gian ngắn nhất là một ngày và dài nhất là 21 ngày.

Hà Giang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!