TT – Trong buổi lễ tưởng niệm năm cảnh sát của vụ bắn tỉa ở Dallas, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khẩn nài người Mỹ thuộc mọi chủng tộc thể hiện tình đoàn kết và sự hiểu biết.

us-obama-dallas-afp-1468382915Tổng thống Obama phát biểu tại lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công Dallas – Ảnh: AFP

AFP cho biết tổng thống đi cùng đệ nhất phu nhân Michelle Obama, đã trích dẫn nhiều điều trong Kinh Thánh khi ông phát biểu trước đám đông tham dự lễ tưởng niệm trong giai đoạn quốc gia bị choáng váng trước bạo lực súng ống và bị xâu xé bởi chính trị và nạn phân biệt chủng tộc.

“Tôi biết rằng hiện tại người dân Mỹ đang gặp khó khăn với những gì chúng ta đã chứng kiến trong tuần vừa qua” – ông Obama cho biết.

Ông Obama nhận định một loạt vụ bắn súng đều liên quan đến cáo buộc phân biệt chủng tộc đã đưa đến cảm xúc rằng “những rạn nứt sâu sắc trong nền dân chủ của chúng ta bất ngờ bị phơi bày ra, thậm chí còn rộng lớn hơn”.

“Tôi ở đây để nói rằng chúng ta phải từ bỏ những nỗi tuyệt vọng như thế. Tôi ở đây để khẳng định rằng chúng ta không bị chia cắt như chúng ta những tưởng” – tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Bài diễn văn của ông chủ Nhà Trắng cũng bao gồm một lời thú nhận thẳng thắn rằng những nỗ lực của ông để giải quyết bạo lực, súng đạn và phân biệt chủng tộc đã không tới nơi tới chốn.

“Tôi đã phải phát biểu tại quá nhiều buổi lễ tưởng niệm trong suốt nhiệm kỳ tổng thống này. Tôi đã nhìn thấy một tinh thần đoàn kết sinh ra từ bi thương có thể dần lụi tàn như thế nào. Tôi đã nhìn thấy những lời nói thiếu sót có thể mang đến những thay đổi (tiêu cực) như thế nào. Tôi đã nhìn thấy những lời nói thiếu sót của tôi đã tác động như thế nào” – Tổng thống Obama nhìn nhận.

Tám năm trước sức mạnh hùng biện đã giúp ông Obama trở thành tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ và giúp dấy lên niềm hi vọng về một quốc gia có thể vượt qua những chia rẻ xã hội sâu sắc.

Tuy nhiên, theo AFP, bài phát biểu hôm 12-7 cho thấy một vị tổng thống mệt mỏi với niềm hi vọng cho một sự thay đổi đã dần tàn.

Thay vào đó Tổng thống Obama đã kêu gọi người Mỹ hãy mở cửa trái tim với nhau.

Ông Obama kêu gọi người Mỹ da đen thấu hiểu những khó khăn của các nhân viên cảnh sát đang phục vụ trong cộng đồng.

Tuy nhiên tổng thống cũng thách thức lực lượng cảnh sát hầu hết là người Mỹ da trắng, tại một quốc gia mà nền tảng phân biệt chủng tộc đã không còn, phải thừa nhận rằng thành kiến ấy vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Minh Thư

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!