Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đi ngược với chính sách tiếp cận của nước này, qua đó đe dọa đến khu vực xung quanh và cả bản thân nền kinh tế Moscow. Vì vậy, Tổng thống Mỹ Obama tin ông Putin sẽ phải thay đổi hướng đi, theo Reuters ngày 4.12.

U.S. President Obama poses with EU Council President Van Rompuy and EU Commission President Barroso upon his arrival at the EU Council in BrusselsTrong bài phát biểu hôm 3.12, ông Barack Obama cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đi ngược với chính sách tiếp cận của nước này, qua đó đe dọa đến những khu vực xung quanh và cả bản thân nền kinh tế Moscow.

Ông Obama vừa có buổi nói chuyện với các nhà kinh tế tại Mỹ trong Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp hôm 3.12. Tổng thống Mỹ tin rằng ông Putin sẽ thay đổi hướng đi để đảm bảo chính trị phải song hành cùng những khó khăn về tình hình kinh tế nước Nga đang mắc phải, theo Reuters.

Cũng tại hội nghị kể trên, ông Obama lên tiếng lạc quan về việc sẽ không có chuyện đóng cửa chính phủ, ít nhất trong vài tuần tới đây.

Đóng cửa chính phủ (goverment shutdown) là hiện tượng chính phủ phải tạm thời ngưng hoạt động do không còn tiền chi tiêu. Việc này đã diễn ra nhiều lần trong nhiều đời Tổng thống Mỹ. Riêng ông Obama cũng phải giải quyết một vụ tương tự năm ngoái, khi chính phủ Mỹ đóng cửa 16 ngày.

Tổng thống Nga Putin – Ảnh: Reuters

Tuy nhiên trong buổi họp vừa qua, vị tổng thống – người đứng đầu đảng Dân Chủ, lại nhận được sự ủng hộ của các lãnh đạo kinh tế từ phe Cộng Hòa, Reuters cho biết.

Theo đó, nhóm Cộng Hòa cũng phản đối việc bất đồng về ngân sách. Từ điểm này, ông Obama cho rằng tất cả đang sẵn sàng đi đến đồng thuận về luật cải cách thuế toàn diện vào năm tới, và chuyện đóng cửa chính phủ sẽ không diễn ra ít nhất trong vài tuần tới đây.

Reuters dẫn lời ông Obama cho biết đây là một sự thỏa hiệp với đảng Cộng Hòa, và chính phủ đương nhiệm sẽ cải cách thuế, thương mại, và thanh toán cho các dự án cơ sở hạ tầng, qua đó tạo thêm công ăn việc làm.

Theo: Nhật Đăng – Báo Thanh Niên

Nam.Nguyen

Nam Nguyễn

Nam.Nguyen

Posted by Nam.Nguyen

: