TTO – Reuters ngày 30-6 đưa tin nhiều người dân Nam Phi nồng nhiệt chào đoán tổng thống Mỹ Barack Obama nhưng cũng nhiều người biểu tình phản đối chính sách ngoại giao của Mỹ trong chuyến viếng thăm Nam Phi kết hợp thăm gia đình ông Nelson Mandela của ông Obama.

Hình vẽ chân dung Mandela và Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt ở trước cửa bệnh viện ở thành phố Pretoria – nơi đang điều trị cho ông Mandela – ngày 28-6. Ảnh: Getty.

Cảnh sát Nam Phi buộc phải dùng đến lựu đạn khói để giải tán đám đông tụ tập bên ngoài khuôn viên Soweto, ĐH Johannesburg nơi ông Obama đọc bài diễn văn một châu Phi mới “thịnh vượng và tự tin hơn” và có cuộc nói chuyện với sinh viên.

Bất chấp các cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Obama, nhiều người dân Nam Phi nói tấm gương của nhà lãnh đạo Mỹ đã truyền cảm hứng cho họ.

“Obama, cũng giống Nelson Mandela, là vị tổng thống da màu đầu tiên trong đất nước ông. Sự thành công của ông trong chính trường Mỹ cho thấy người dân Châu Phi cũng có thể đạt được thành công như vậy”, Nanzwakazi Zuma, giảng viên ngành kỹ thuật điện tại ĐH Johannesburg cho biết.

Hôm 29-6, Obama gặp gỡ và động viên gia đình cựu tổng thống Mandela khi biểu tượng 94 tuổi của Nam Phi đang phải đấu tranh với sự sống vì căn bệnh viêm phổi.

“Tôi hy vọng rằng Madiba (tên thân mật của Mandela) tìm thấy sự thanh thản và an ủi từ những người thân và tôi cũng dành lời động viên chân thành nhất cho toàn thể gia đình ông trong gia đoạn khó khăn này”, ông Obama nói.

Phát biểu trước các phóng viên ở tòa nhà Union Buildings, dinh thự của tổng thống Nam Phi ở thành phố Pretoria, ông Obama nói hàng triệu người trên thế giới đang cầu nguyện cho ông biểu tượng của Nam Phi và từng đoạt giải Nobel Hòa Bình.

Ông Obama so sánh Mandela với tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington bởi cả hai đã quyết định giã từ vũ đài chính trị khi còn ở đỉnh cao quyền lực và nhận được nhiều yêu mến của người dân.

Trong khi đó, tổng thống Nam Phi Zuma nhấn mạnh nhiều tương đồng lịch sử giữa Mandela và Obama: “Hai ông đều đi vào lịch sử như là những tổng thống da màu đầu tiên của nước mình. Hai ông đều mang giấc mơ của hàng triệu người ở Châu Phi”.

Theo lịch trình, vào hôm nay 30-6, ông Obama đến thăm nhà tù trên Đảo Robben ngoài khơi Cape Town, nơi ông Mandela bị cầm tù 18 năm

Theo New York Times, ông Obama nói ông thăm đảo Robben với tư cách là thượng nghị sĩ (ông Obama từng gặp ông Mandela ở Washington năm 2005 khi còn là thượng nghị sĩ bang Illinois) và mong muốn hai con gái hiểu được những bài học lịch sử từ nhà tù nơi đây.

Ông Obama nói với các phóng viên ưu tiên của Hoa Kỳ là giúp chính quyền các quốc gia Châu Phi thiết lập nền dân chủ minh bạch và ổn định hơn đồng thời xúc tiến đầu tư và thương mại giữa Mỹ và các quốc gia châu Phi.

“Tôi đang ở Châu Phi bởi vì tôi nghĩ nước Mỹ cần có mặt trong một châu lục đầy hứa hẹn và tiềm năng này. Nó sẽ mang lại điều tốt đẹp cho nước Mỹ”.

Ông Obama sẽ kết thúc chuyến công du Châu Phi sau khi thăm Tanzania ngày 1 và 2-7.

Quỳnh Trung

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!