Obama vẫn tỏ ra thận trọng về khả năng can thiệp quân sự vào Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Mỹ kết luận rằng Chính phủ Syria đã thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học gần Damascus.

Ông nói việc tấn công bằng loại vũ khí này ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của Mỹ và ‘bắn súng cảnh cáo’ sẽ có tác động tích cực đối với cuộc chiến ở Syria.

Tuy nhiên, ông cũng nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình PBS rằng ông vẫn chưa quyết định có can thiệp quân sự hay không.

Obama đưa ra những bình luận này sau một ngày tranh cãi trong hậu trường Liên Hiệp Quốc.

Anh đang thúc đẩy các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết cho phép sử dụng các biện pháp bảo vệ thường dân Syria.

Tuy nhiên, Nga, một đồng minh quan trọng của quốc gia Trung Đông này, đã từ chối thông qua nghị quyết và cuộc họp của Hội đồng Bảo an cũng không chấm dứt được thế bế tắc ngoại giao lâu nay ở Liên Hiệp Quốc xung quanh vấn đề Syria.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên án sự ‘ngoan cố’ của Nga và nói rằng họ sẽ không cho phép bế tắc ngoại giao làm lá chắn cho chế độ Syria.

‘Vẫn chưa quyết định’

“Cần phải có một phản ứng quốc tế và chúng tôi đang tham vấn các đồng minh,” Tổng thống Obama nói.

“Có khả năng vũ khí hóa học sẽ được dùng để chống lại chúng tôi trong tương lai do đó chúng tôi cần bảo đảm rằng điều này sẽ không xảy ra.”

Có khả năng vũ khí hóa học sẽ được dùng để chống lại chúng tôi trong tương lai do đó chúng tôi cần đảm bảo rằng điều này sẽ không xảy ra.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tuy nhiên Tổng thống Obama cũng nói rằng ông đang đánh giá các khả năng hành động quân sự và vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Phóng viên BBC David Willis ở Washington nhận định đây là phát biểu rõ ràng nhất của Obama rằng Chính phủ Syria đã dùng vũ khí hóa học tấn công thường dân.

Mặc dầu vậy ông Obama vẫn tỏ vẻ thận trọng. Rõ ràng ông đang quan ngại về việc Quốc hội và dân chúng Mỹ có ủng hộ hành động quân sự hay không, cũng theo phóng viên BBC.

Những người chỉ trích đang đặt dấu hỏi về mục đích của một cuộc tấn công có giới hạn. Tuy nhiên Obama nói hành động này sẽ gửi đến cho Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad một ‘thông điệp mạnh mẽ rằng họ không nên lặp lại hành động này (sử dụng vũ khí hóa học) một lần nữa’.

Cho đến nay Mỹ vẫn chưa đưa ra thông tin tình báo mà họ cho rằng đã cho thấy chính phủ của ông Assad đã sử dụng vũ khí hóa học trong khi các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc vẫn tiếp tục điều tra trên lãnh thổ Syria.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói rằng các thanh sát viên cần thêm thời gian để hoàn tất cuộc điều tra của mình.

Syria bác bỏ đã sử dụng vũ khí hóa học và buộc tội phiến quân đứng sau cuộc tấn công hôm 21/8 vốn được cho là đã sát hại hàng trăm người ở gần Damascus.

Nước này cáo buộc phương Tây đã ‘bịa’ ra cớ để phát động tấn công.

‘Chứng cứ hoang đường’

Tàu chiến các nước phương Tây đang bao quanh Syria

Tàu chiến các nước phương Tây đang bao quanh Syria

“Các nước phương Tây, bắt đầu là Mỹ, đang bịa ra các kịch bản giả và các chứng cứ hoang đường để can thiệp quân sự vào Syria,” Thủ tướng Wael al-Halqi phát biểu trên đài truyền hình quốc gia Syria.

Trong một diễn biến riêng rẽ, Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc Bashar Jaafari kêu gọi để cho các thanh sát viên điều tra cái mà ông gọi là ba vụ dùng vũ khí hóa học tấn công hàng chục binh sỹ chính phủ hồi tuần trước ở ngoại ô Damascus.

Các cuộc thăm dò dư luận cho đến nay cho thấy người dân Mỹ không muốn Mỹ can dự vào cuộc xung đột ở Syria.

Trong một lá thư gửi đến Tổng thống Obama, ông John Boehner, chủ tịch Hạ viện, yêu cầu tổng thống giải thích ‘tác động mong muốn của hành động tấn công quân sự’.

Ông Boehner, người của Đảng Cộng hòa, cũng đặt dấu hỏi liệu phải cần có thêm những cuộc tấn công khác trong trường hợp có thêm những ‘hành vi tàn ác’ khác nữa hay không và liệu hành động can thiệp của Mỹ có leo thang hay không nếu ông Assad gia tăng việc sử dụng vũ khí hóa học.

Các nước phương Tây, bắt đầu là Mỹ, đang bịa ra các kịch bản giả và các chứng cứ hoang đường để can thiệp quân sự vào Syria.

Thủ tướng Syria Wael al-Halqi

Trong lúc này, tại Hội đồng Bảo an, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Liên Hiệp Quốc không thể xem xét một dự thảo nghị quyết nào hay bất cứ hành động nào đối với Syria trước khi có báo cáo của các thanh tra viên.

Việc sử dụng vũ lực mà không có sự ủy thác của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ là ‘sự vi phạm trắng trợn’ luật pháp quốc tế và sẽ dẫn đến ‘sự bất ổn lâu dài ở Syria và khu vực,’ ông Lavrov nói.

Cuộc gặp của năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an đã kết thúc nhưng ba nước Anh, Pháp, Mỹ vẫn tiếp tục các cuộc thảo luận.

Trong trường hợp không có được sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc, Mỹ và đồng minh cũng đã nói rõ ràng họ vẫn để ngỏ khả năng tấn công quân sự.

BBC

Posted by vincent

: