Đầu tuần qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết sẽ dùng quyền hành pháp để cải tổ hệ thống luật di trú Mỹ và sử dụng thêm nhiều biện pháp để bảo vệ biên giới Mỹ sau khi những hy vọng về việc Hạ viện Mỹ thông qua điều luật này đã hoàn toàn tan biến.

obama-muslim_BUUOTổng thống Mỹ Barack Obama

 

Cuối tháng 6, nghị sĩ đảng Cộng hòa John Boehner, phát ngôn viên của Hạ viện Mỹ, cho biết trong năm nay Hạ viện không có bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến việc bỏ phiếu cải tổ luật di trú Hoa Kỳ, nghĩa là không có cơ hội cho một bản dự thảo toàn diện sẽ được Thượng viện thông qua để trở thành luật.

Tổng thống Mỹ cũng từng hối thúc việc cấp thẻ xanh cho 11 triệu dân nhập cư trái phép, nhưng chỉ được Thượng viện chấp thuận có điều kiện, còn Hạ viện thì từ chối. Sự thất bại trong tiến trình cải tổ luật di trú tiếp tục cho thấy một nỗ lực không thành khác trong chuỗi chính sách nội vụ của ông Obama, đặc biệt trong bối cảnh nước này phải đối mặt với làn sóng trẻ em di dân bất hợp pháp vào Mỹ từ các quốc gia Trung Mỹ.

Đồng thời quyết định này cũng sẽ dẫn đến một cuộc chiến mới với nhóm nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa vốn chỉ trích ông Obama đang đi quá quyền hành của mình khi thông qua các điều luật không được họ phê chuẩn, chẳng hạn quyền đồng tính và mức lương ngang bằng giữa đàn ông và phụ nữ.

Tổng thống Obama cũng từng gặp phải tình huống tương tự với Quốc hội khi thảo luận vấn đề bảo hiểm y tế, thâm hụt mậu dịch, chi tiêu chính phủ và quản lý súng. Thậm chí, theo ông John Boehner, Quốc hội Mỹ còn đề cập khả năng sẽ “truy tố” ông chủ Nhà Trắng vì qua mặt luật pháp.

Ông Obama tin rằng việc đảng Cộng hòa từ chối bỏ phiếu cho việc cải tổ luật di dân là một sai lầm lớn và chỉ có bộ phận hành pháp Hoa Kỳ mới có thể mang tới một giải pháp toàn diện cho vấn đề dài hơi này. Hiện tại, Tổng thống Mỹ chỉ định Bộ trưởng An ninh Quốc gia Jeh Johnson sử dụng nhiều nhân sự hơn trong việc bảo vệ đường biên giới nước Mỹ, đảm bảo quá trình trục xuất được tập trung để ưu tiên an ninh quốc gia và thành lập nhiều nhóm điều tra hơn để ngăn chặn các hoạt động dẫn người qua biên giới.

Một số thành viên trong Quốc hội dự báo rằng trừ phi trở thành luật trong năm nay, những nỗ lực về cải tổ di dân buộc phải đợi đến 2017, khi nước Mỹ có tổng thống mới.


Doanh nhân Sài gòn

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!