Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua tuyên bố ông sẽ không nhượng bộ đảng Cộng hòa về dự luật ngân sách dù chính phủ Mỹ có thể vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử vào giữa tháng 10.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP

Obama đã thảo luận với lãnh đạo phe đa số lẫn thiểu số của Thượng viện và Hạ viện trong khoảng 90 phút vào ngày 2/10 theo giờ địa phương để tìm giải pháp nhằm giúp chính phủ hoạt động trở lại và nâng trần nợ công. Phó tổng thống Joseph Biden và Bộ trưởng Tài chính Jack Lew cũng tham gia cuộc họp, AP đưa tin.

Mục tiêu của Obama trong cuộc họp là thúc Hạ viện thông qua một dự luật chi tiêu để chính phủ hoạt động trở lại mà không kèm theo các biện pháp nhằm loại bỏ luật chăm sóc y tế mới (Obamacare). Bên cạnh đó ông cũng muốn quốc hội thông qua dự luật nâng mức trần nợ công 16,7 nghìn tỷ USD của chính phủ liên bang. Nếu dự luật này không được thông qua, chính phủ Mỹ sẽ không còn tiền để hoạt động sau ngày 17/10, đồng nghĩa với việc tình trạng vỡ nợ sẽ xảy ra lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Song cũng giống như những lần trước, các bên vẫn không tạo ra bước đột phá. “Buổi tối hôm nay tổng thống đã nhắc lại rằng ông ấy sẽ không thỏa hiệp”, chủ tịch Hạ viện John Boehner nói với các phóng viên sau cuộc họp. Vài giờ trước khi cuộc họp diễn ra, Obama tỏ ra bi quan về khả năng hai đảng tiến tới một thỏa thuận về trần nợ của chính phủ liên bang khi ông trả lời phỏng vấn của kênh CNBC.  “Lần này tình hình rất khác. Tôi nghĩ các nhà đầu tư nên lo lắng. Khi bạn rơi vào một tình huống mà trong đó một phe sẵn sàng để chính phủ vỡ nợ, chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối.

Nếu họ (phe Cộng hòa) sẵn sàng để chính phủ vỡ nợ bây giờ, họ sẽ sẵn sàng thực hiện lại việc đó trong tương lai”, ông nói. Obama nói thêm rằng ông cảm thấy giận dữ sau khi gặp các lãnh đạo của Hạ viện và Thượng viện. Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ (phe thiểu số) tại Hạ viện, mô tả cuộc thảo luận là “cuộc nói chuyện thẳng thắn” – một thuật ngữ ngoại giao để ám chỉ việc các bên sử dụng ngôn từ gay gắt với nhau trong quá trình thảo luận.

“Nếu chính phủ tiếp tục ngừng hoạt động và Quốc hội không nâng trần nợ công, chính phủ Mỹ sẽ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử và sự kiện đó sẽ gây nên hậu quả vô cùng khủng khiếp”, Pelosi bình luận. Khi phóng viên hỏi Harry Reid, lãnh đạo phe đa số (phe Dân chủ) tại Thượng viện, rằng liệu chính phủ Mỹ sẽ vỡ nợ hay không, ông đáp: “Có vẻ như đảng Cộng hòa sắp đạt được mục tiêu mà họ muốn”.

Thái Dương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!