(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama đề xuất miễn phí chương trình học tại các trường Cao đẳng cộng đồng cho tất cả sinh viên; tuy nhiên Nhà Trắng chưa công bố cụ thể ngân sách sẽ dùng cho chương trình này, theo Huffington Post.

obamatalk_pfnbTổng thống Barack Obama đề nghị miễn giảm học phí cho bậc học tại Cao đẳng cộng đồng – Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ phát biểu trong một video trên trang Facebook của Nhà trắng vào thứ Năm 8.1 rằng ông muốn miễn phí học phí cho 2 năm ở bậc học Cao đẳng cộng đồng:
“Tất cả chúng ta đều hiểu rằng giáo dục là chìa khóa thành công trong thế kỉ 21. Nhưng ngày nay nó không chỉ dành riêng cho con em chúng ta, mà cho tất cả mọi người có nguyện vọng muốn học tập ở cấp bậc này”.
“Đây là cơ hội học tập và rèn luyện cho tất cả mọi người để có một công việc tốt, một mức lương tốt hơn trong tương lai”, CNN dẫn lời phát biểu của ông Obama trước khi tổng thống đến thăm trường Cao đẳng cộng đồng và trung tâm công nghệ bang Tennessee vào hôm nay 9.1.
Nhà trắng và Bộ Giáo dục đã có cuộc họp về ngân sách cho chương trình tài trợ học phí. Theo đó, phía Nhà Trắng kêu gọi sự tham gia của tất cả các tiểu bang. Cụ thể, 9 triệu học sinh sinh viên trên khắp nước Mỹ sẽ được hưởng lợi từ chương trình này, họ sẽ tiết kiệm được khoảng 3.800 USD tiền học phí trong một năm.
Điều đó đồng nghĩa với việc chính phủ sẽ tiêu tốn hàng tỉ USD vào chương trình tài trợ học phí. Hơn nữa, ông Obama còn dự thảo một kế hoạch tài trợ cho chương trình đào đạo ngành kĩ thuật chất lượng cao, theo Los Angeles Times.
Đề xuất tài trợ học phí của tổng thống khởi nguồn từ chính sách miễn học phí bậc cao đẳng cộng đồng tại tiểu bang Tennessee. Ngoài chương trình học bổng, các trường cao đẳng ở tiểu bang này miễn học phí cho sinh viên với điều kiện sinh viên phải có người bảo trợ, 8 giờ hoạt động ngoại khóa mỗi học kì và GPA đạt 2.0 trở lên.
Tuy nhiên, theo Huffington Post, phía đảng Cộng Hòa cho biết kế hoạch sẽ vấp phải nhiều rào cản để được thông qua.
Hệ Cao đẳng cộng đồng là hệ thống đào tạo 2 năm dành cho sinh viên trước khi bước vào Đại học. Sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng, sinh viên Mỹ có thể chuyển tiếp lên học Đại học để hoàn thành bằng cử nhân hoặc bắt đầu đi làm.

Huỳnh Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!