1

Giao tranh vẫn tiếp diễn tại Syria giữa phe đối lập và lực lượng trung thành với Tổng thống Assad

Tổng thống Obama vừa đề nghị Quốc hội Mỹ thông qua khoản viện trợ 500 triệu đôla dùng để huấn luyện và trang bị cho phe nổi dậy ‘ôn hòa’ ở Syria.

Khoản tiền này sẽ giúp người dân Syria chống lại các lực lượng vũ trang đang hậu thuẫn Tổng thống Bashar al-Assad và phiến quân ISIS (Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Levant), Nhà Trắng cho biết.

Các đợt tiến công của ISIS ở nước láng giềng Iraq đã khiến một số thành viên Quốc hội Mỹ thúc giục ông Obama phải có hành động.

Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng và hàng triệu người khác lâm vào cảnh vô gia cư tại Syria trong cuộc nội chiến, kéo dài đến nay đã ba năm, giữa phe nổi dậy và các lực lượng trung thành với ông Assad.

‘Tăng cường hỗ trợ’

“Đề nghị viện trợ này xuất phát từ nỗ lực mang tính dài hạn của chính quyền [Obama] nhằm củng cố sức mạnh cho các thành phần dân sự và vũ trang của phe đối lập ôn hòa”, Nhà Trắng nói.

Điều này cũng sẽ “cho phép Bộ Quốc phòng tăng cường sự hỗ trợ của chúng ta đối với những phần tử đã qua chắt lọc của phe đối lập vũ trang”.

Khoản tiền này cũng sẽ giúp ổn định các khu vực nằm trong vùng kiểm soát của phe đối lập và chống lại nguy cơ khủng bố, Nhà Trắng nói.

Khoản viện trợ này sẽ được giao cho các thành phần của quân nổi dậy, đã qua lựa chọn để loại bỏ nguy cơ khí tài rơi vào tay phiến quân thù địch với Hoa Kỳ và các đồng minh, Nhà Trắng nói.

Ông Obama đang bị một số thành viên Quốc hội gây áp lực yêu cầu tăng cường sự hỗ trợ cho khu vực, dù vẫn chưa rõ liệu Quốc hội có đáp lại đề xuất mới nhất của ông hay không.

Trong bài phát biểu tại học viện quân sự ở West Point hồi tháng trước, ông Obama đã ra dấu sẽ tăng cường hỗ trợ cho phe đối lập Syria.

Ông nói sẽ làm việc với Quốc hội để “tăng cường hỗ trợ” cho phe đối lập mà ông cho là có thể thay thế cho “lực lượng khủng bố và một kẻ độc tài tàn bạo”.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: