1

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án vụ hành quyết anh Abdul-Rahman Kassig, nhân viên cứu trợ người Mỹ, là ‘một hành động chỉ có thể nói là tàn ác’.

Các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tung ra một video cho thấy một người đàn ông đeo mặt nạ đứng trước một thủ cấp bị cắt lìa mà Nhà Trắng xác nhận là của anh Kassig.

Cha mẹ Kassig nói rằng anh chết vì ‘tình yêu dành cho người dân Syria’.

Anh Kassig, 26 tuổi, bị bắt cóc trong khi đang làm việc cho một tổ chức người tỵ nạn. Anh là con tin thứ năm của phương Tây bị IS giết hại.

‘Đau lòng và tự hào’

Tổng thống Obama đã ca ngợi ông Kassig là một nhà nhân đạo và nói rằng anh ‘đã bị bắt đi trong một hành động chỉ có thể nói là tàn ác của một nhóm khủng bố mà đã bị thế giới gắn liền với sự phi nhân tính’.

“Hôm nay chúng ta đều đau buồn nhưng chúng ta cũng nhớ lại lòng tốt và tinh thần kiên trì cháy bỏng trong người Adbul-Rahman Kassig mà không gì có thể khuất phục,” ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ đưa ra bình luận này khi ông đang trên đường bay về Mỹ từ Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Úc.

Từ tiểu bang Indiana, bố mẹ của Kassig ra thông cáo nói rằng họ rất đau lòng trước cái chết của con trai.

“Chúng tôi vô cùng tự hào về con trai vì đã cống hiến cuộc đời cho sứ mạng nhân đạo,” ông bà Ed và Paula nói.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để di sản Kassig vẫn sống mãi mỗi ngày.”

Các con tin phương Tây khác đã bị IS sát hại là các công dân Anh Alan Henning và David Haines cùng với các nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff.

Tất cả những vụ hành quyết này đều do một người được cho là người Anh thực hiện. Người này trông giống như một trong những chiến binh đeo mặt nạ xuất hiện trong đoạn clip hành quyết Kassig.

Không giống như những đoạn video khác của IS, đoạn băng mới nhất này chiếu mặt của nhiều chiến binh và cho biết địa điểm là Dabiq ở tỉnh Aleppo của Syria.

Ngoài ra nó cũng chiếu cảnh chặt đầu 18 con tin Syria khác. Những người này được xác định là sỹ quan và phi công của quân đội.

Kassig từng là lính biệt kích Mỹ đã chiến đấu ở chiến trường Iraq hồi năm 2007.

Được huấn luyện để trở thành kỹ thuật viên cấp cứu và đã sáng lập một tổ chức để hỗ trợ cho các trại tỵ nạn ở Syria.

Bị bắt cóc hồi tháng 10 năm 2013 khi đang trên đường làm việc cho một dự án ở đông Syria.

Anh đã đổi tên từ Peter Kassig thành Abdul-Rahman Kassig khi cải sang đạo Hồi hồi cuối năm 2013.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: