Tổng thống Obama không nhắc tới từ ‘khủng bố’ trong phát biểu trên truyền hình

Tổng thống Obama nói nước Mỹ sẽ “tìm ra thủ phạm” và đưa những ai phải chịu trách nhiệm ra ánh sáng công lý, trong bài phát biểu đầu tiên được truyền hình sau vụ nổ Boston.

Ông nói: “Chúng ta không biết ai làm việc này và tại sao,” nhưng khẳng định sẽ làm việc tích cực để tìm ra nguyên nhân và tung tích của thủ phạm.

Bài phát biểu của tổng thống được cho là thận trọng khi ông không đề cập cụ thể và chi tiết đến tổ chức hay cá nhân nào có thể được cho là liên can trong vụ nổ đã làm thiệt mạng 2 người và làm bị thương ít nhất 23 người khác tại cuộc thi Marathon quốc tế lần thứ 117 ở Boston, Massachusetts, hôm thứ Hai 15/4.

Tổng thống Hoa Kỳ Obama nói tối nay nước Mỹ đang ở bên Boston, bên những người bị thương vong và người thân của họ.

Ông cho hay đã trao đổi với lãnh đạo Cục Điều tra Liên bang FBI và Cơ quan An ninh Quốc gia để thúc giục điều tra.

Ông cũng nói đã bảo đảm với Thống đốc bang Massachusetts và thị trưởng Boston cung cấp mọi phương tiện trợ giúp, đặc biệt để chăm sóc các nạn nhân.

Trong bài phát biểu ngắn từ Nhà Trắng, Tổng thống Obama nhấn mạnh “chúng ta chưa biết ai đã làm việc này và vì sao” và “chúng ta chưa có tất cả câu trả lời đầy đủ, nhưng chúng ta biết có nhiều người đã bị thương vong.”

Nhưng ông nói: “Bất cứ ai, cá nhân hay tổ chức nào chịu trách nhiệm về các vụ nổ sẽ phải chịu hoàn toàn sức nặng của pháp lý.”

Ông Obama cũng nói Boston là một thành phố kiên cường và người dân nơi đây rất cứng cỏi, và nói thêm rằng cả nước Mỹ đang ở cạnh Boston và tiểu bang này.

Ông cũng nói các lực lượng tại chỗ trong đó các đơn vị cứu hỏa, cảnh sát, y tế, an ninh quốc gia đã phản ứng tích cực sau diễn biến.

Tổng thống cho hay nước Mỹ đã tăng cường cấp độ an ninh quốc gia trên toàn liên bang.

Trong khi chưa tìm ra thủ phạm, ông nêu quan điểm chưa nên vội vã kết luận khi quá trình điều tra còn đang tiếp diễn, nhưng nhấn mạnh thêm sẽ đưa các thủ phạm ra ánh sáng.

Không nhắc tới “khủng bố”

“Chúng ta không biết ai làm việc này và tại sao… Nhưng bất cứ ai chị trách nhiệm về các vụ nổ sẽ phải cảm nhận gánh nặng đầy đủ của pháp lý”

Tổng thống Obama

Phản ứng đầu tiên từ Downing Street qua người phát ngôn của chính phủ Anh cho hay Thủ tướng David Cameron lên án các vụ nổ và nói dư luận đang ở bên cạnh Boston và các nạn nhân vào thời điểm này.

Theo dõi bài phát biểu của ông Obama, Mark Mardell, chủ biên Bắc Mỹ của BBC News nhận xét ông Obama đã không sử dụng từ “khủng bố”.

Theo ông, có lẽ đây chỉ là động thái thận trọng, nhưng cảnh báo rằng ông Obama có thể sẽ phải đối mặt với chỉ trích vì không sử dụng từ này.

“Điều này chắc chắn là có chủ ý và có thể là đáng kể,” Mark Mardell bình luận.

Trong khi đó, Rod Shard, phát ngôn viên của Trung tâm Y tế Boston xác nhận với BBC News hiện có 20 người bị thương điều trị ở bệnh viện, nhưng không khẳng định nguyên nhân cụ thể của thương vong bị gây ra do thiết bị nổ nào.

Trước đó, Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Joe Biden được truyền thông nói là đã nắm được tin về các vụ nổ, trong đó 2 vụ nổ gần khu vực về đích nổ chỉ cách nhau vài giây.

Một quan chức Nhà Trắng nói Tổng thống Barack Obama đã được thông báo về các sự kiện ở Boston, trong khi Phó Tổng thống Joe Biden – từ một cuộc họp về kiểm soát súng – nói trên điện thoại: “Chúng ta cầu nguyện cho Boston, cho những người đã bị thương vong”.

Tổng thống Obama đã gọi điện cho Thị Trưởng Boston Tom Menino và Thống đốc bang Massachusetts Deval Patrick vào thứ Hai để hỗ trợ họ, theo lời một quan chức .

Theo http://www.bbc.co.uk/vietnamese/

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: