0_1478818252266_iodf

Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp gặp người kế nhiệm Donald Trump tại Phòng Bầu dục để bàn thảo về việc chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

Ông Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ sau khi giành chiến thắng bất ngờ trước Hillary Clinton.

Ông Obama trước đó đã tham gia chiến dịch ngăn ông Trump tiến vào Nhà Trắng và mô tả ứng viên này “không thích hợp” cho vị trí Tổng tư lệnh.

Nhưng Tổng thống Mỹ bây giờ kêu gọi tất cả người Mỹ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử hôm 8/11.

“Chúng ta bây giờ cổ vũ cho chiến thắng của ông ấy trong nỗ lực đoàn kết và lãnh đạo nước Mỹ,” ông Obama nói.

Dù bà Clinton nói với những người ủng hộ rằng ông Trump phải được trao “cơ hội làm lãnh đạo,” đã có các cuộc biểu tình phản đối chiến thắng của Trump ở một số bang.

Hàng trăm người biểu tình phản đối Trump ở New York diễu hành trước tháp Trump ở Manhattan đêm 9/11 với những biểu ngữ ghi “[Trump] không phải tổng thống của tôi”.

Cảnh sát trước đó dựng hàng rào bê tông và áp dụng các biện pháp an ninh khác bên ngoài cao ốc tại đại lộ số 5 có thể sẽ là tổng hành dinh của ông Trump trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Donald Trump: ‘Chính quyền sẽ phục vụ người dân’

Cũng có ghi nhận về những người biểu tình chặn lối vào tháp Trump tại Chicago đêm 9/11 và hô vang: “Không Trump, Không KKK, Không phát xít Mỹ “.

Tại Oakland, California, và Portland, Oregon, có ghi nhận người biểu tình đốt cờ Mỹ.

‘Điều tốt nhất

Trong bài phát biểu chiến thắng sáng 9/11, ông Trump tuyên bố sẽ “hàn gắn vết thương chia rẽ”, sau khi cuộc bầu cử gay cấn, và là “tổng thống cho tất cả người Mỹ”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định ông Obama chân thành về việc chuyển giao quyền lực suôn sẻ khi gặp ông Trump, dù ông nói thêm: “Tôi không cho rằng đó sẽ là cuộc họp dễ dàng”.

Tổng thống mới đắc cử sẽ đến Nhà Trắng sáng 10/11 cùng vợ, Melania, người sẽ có cuộc gặp với Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Ông Obama, người đã gọi chúc mừng người kế nhiệm sáng 9/11, nói rằng đó là “không có gì phải giấu diếm” về chuyện giữa ông và ông Trump có những khác biệt khá lớn.

Nhưng ông nói thêm rằng “cả hai chúng tôi đều muốn những điều tốt nhất cho nước Mỹ” và ông “phấn khởi” về bài diễn văn của ông Trump đêm trước.

Người điều hành nhóm chuyển giao của ông Trump trong giai đoạn 10 tuần trước lễ nhậm chức là Chris Christie, Thống đốc bang New Jersey.

Tổng thống mới đắc cử, người chưa từng giữ chức vụ dân cử, cho biết ưu tiên trước mắt của ông là khôi phục lại cơ sở hạ tầng và tăng gấp đôi tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus nói: “Donald Trump rất nghiêm túc trong việc trở thành tổng thống,” và nói thêm rằng năng lực thương thuyết sẽ giúp ông trùm kinh doanh nhanh chóng “tạo được những biến chuyển cho người dân Mỹ”.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: