TTO – Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi người dân hành động để chống lại tình trạng bất bình đẳng sâu sắc trong nền kinh tế và xã hội Mỹ.

Ông Obama cho rằng “giấc mơ Mỹ” đang bị đe dọa – Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin BBC, ông Obama cho biết trước đây nước Mỹ chấp nhận sự bất bình đẳng kinh tế nghiêm trọng hơn bất kỳ quốc gia phát triển nào, bởi người Mỹ tin rằng nước Mỹ là nơi chỉ cần người ta chăm chỉ là có thể cải thiện được cuộc sống về lâu về dài.

Tuy nhiên ông nhấn mạnh bất bình đẳng thu nhập nghiêm trọng trong những năm qua đã khiến nhiều người dân Mỹ đánh mất cơ hội thăng tiến trong xã hội. Ông chỉ trích việc giảm thuế cho nhà giàu, thiếu đầu tư vào trường học và cơ sở hạ tầng… khiến nền kinh tế và xã hội Mỹ ngày càng thêm bất bình đẳng.

“Tình trạng này là mối đe dọa cơ bản đối với giấc mơ Mỹ, với cuộc sống của chúng ta, với những gì chúng ta đại diện trên thế giới – ông Obama khẳng định – Việc nhiều đứa trẻ phải sinh ra trong cảnh nghèo nàn tại quốc gia giàu có nhất thế giới là rất đáng đau lòng. Chúng ta cần phải hành động”.

Ông Obama kêu gọi nâng mức lương tối thiểu toàn quốc từ 7,25 USD/giờ. Hiện tại Thượng viện Mỹ đang xem xét một dự luật tăng mức lương tối thiểu lên 10,1 USD/giờ. Ông Obama cũng kêu gọi Quốc hội nâng tiền trợ cấp thất nghiệp cho 1,3 triệu người không có công ăn việc làm.

 Nguyệt Phương
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!