Brooklyn (Washington Post) — Một vụ ẩu đả giữa nhân viên làm móng với khách hàng đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt dẫn đến biểu tình đòi đóng cửa tiệm New Red Apple Nails ở Brooklyn, New York,

Vụ ẩu đả xảy ra vào tối thứ Sáu ngày 3 tháng 8.  Theo đài News21 ở Brooklyn, Chrinstina Thomas – 21 tuổi – đến tiệm New Red Apple Nails làm móng tay, móng chân và wax chân mày. Thomas không hài lòng bộ chân mày, cô ta khiếu nại và từ chối trả tiền dịch vụ này. Tuy nhiên, nhân viên tiệm lại bảo, cô ta từ chối trả toàn bộ dịch vụ. Cãi cọ nổ ra, căng thẳng leo thang thành ẩu đả. Chủ tiệm Michael Lin cho hay, có lúc nhân viên khoá trái cửa lại.

“Cô ta bảo không thích bộ chân mày, và không muốn trả tiền tất cả dịch vụ đã làm,” Lin kể. “Tôi liền đáp: hãy ngồi xuống, để tôi gọi cảnh sát. Nếu cảnh sát bảo cô có thể đi, thì cô không cần phải trả đồng nào. Nếu cảnh sát bảo cô phải trả tiền dịch vụ làm móng chân, thì cô phải trả. Còn bộ chân mày thì không sao.”

Nữ khách hàng liền xô một nhân viên, ngay lập tức, những nhân viên khác nhào vào. Cảnh tượng hỗn loạn, bàn làm móng bị đẩy xê dịch. Khách hàng không phải kẻ hiền, nhân viên cũng không kém cạnh, người cầm chổi, người cầm bình acetone. Họ túm tóc, túm áo người phụ nữ da đen, dí đầu cô ta xuống.

Cảnh sát cho biết, Thomas đã đánh nhân viên Huiyue Zheng, và người phụ nữ này cầm chổi đánh lại khách. Cả hai đều bị cảnh sát tạm giữ. Hiuyue Zheng đối mặt với cáo buộc hình sự, đe doạ và tàng trữ vũ khí hình sự. Cô bị một vài vết thương trên mặt và thân thể, phải vào  bệnh viện. Christina Thomas cũng bị cáo buộc hành hung. Công tố viên hiện đang xem xét thêm chứng cớ, có thể bổ sung thêm các cáo buộc. Theo tờ New York Daily News, cảnh sát cũng đang cân nhắc, có thể bắt nhân viên thứ hai, người đã hất dung dịch acetone vào khách.

Cô Mercy Maduka tình cờ chứng kiến toàn bộ sự việc. Đoạn băng cô đăng trên  Facebook vào tối thứ Sáu đã thu hút hàng trăm ngàn lượt xem. “Tôi có mặt tại salon và họ …. Vì bộ chân mày, và người phụ nữ từ chối trả tiền khiến vụ đánh lộn diễn ra,” Maduka đăng, kèm theo địa chỉ tiệm thẩm mỹ móng New Red Apple.

Một người vào bình luận, hỏi cô tại sao có mặt ở đó mà không can thiệp. Maduka bảo, đằng nào cảnh sát cũng đến, và “cảnh tượng giống như 10 người Á châu cầm trong tay vũ khí.” Cô “không muốn chết vào ngày sinh nhật của mình hay vào tù,” Maduka ghi.

Hiệp hội Làm móng Người Mỹ gốc Trung Quốc cũng công bố đoạn băng giám sát trong tiệm. Họ dẫn lời nhân viên, bảo nữ khách hàng từ chối trả tiền toàn bộ dịch vụ. Hiệp hội cho rằng, sự việc dễ dàng giải quyết, ẩu đả dễ dàng tránh được. “Họ không nên đánh nhau như vậy, cả hai bên hoàn toàn sai,” phát ngôn nhân Hiệp hội cho hay.

New Red Apple nằm giữa tiệm giày và một chợ West Indian ở East Flatbush, khu dân cư lao động ở Brooklyn. Theo số liệu, 86% dân số East Flatbush là da màu, Á châu chỉ chiếm 1%. Sự việc xảy ra đây căng thẳng sắc tộc tăng cao.

Vào hôm thứ Hai, người biểu tình đứng bên ngoài New Red Apple, kêu gọi tẩy chay tiệm. Cảnh sát dựng chắn, mặt lạnh như tiền, canh gác đám đông đang hô lớn, “Đủ rồi! Đủ rồi!”

“Người ta chẳng tôn trọng gì người dân ở khu này,” Gavin Gibbs – 49 tuổi – chia sẻ. “Bất cứ khi nào có một tiệm không tôn trọng chúng tôi, chúng tôi sẽ đóng cửa tiệm này, làm mọi thứ để đóng cửa.”

“Đồng  tiền người Đen có giá trị – Black $$$ Matter!” một bảng biểu tình ghi. Một người phất lá cờ cho hay, “Mọi người ở những cửa tiệm này không thích người da màu. Họ chỉ lấy tiền chúng tôi rồi chạy mất.” Một người đàn ông Á châu bước từ tiệm đi ra liền bị đám đông la ó, cảnh sát phải bảo anh ta quay vào lại bên trong.

“Ngay cả khi họ mở một nhà hàng tinh thần ở khu phố Tàu, chúng tôi cũng sẽ không đến ăn ở đó,” một người biểu tình hô lớn. Một người khác gào lên, “Nhân viên thực thi di trú đâu mất rồi?” Nhiều lời nhận xét tương tự được đăng trên đoạn băng livestream cảnh  biểu tình.

Hương Giang (Theo Washington Post)

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: