Hồng Châu

LOS ANGELES – Vào sáng thứ Tư, giải thưởng điện ảnh Screen Actors Guild (SAG) đã công bố danh sách đề cử chính thức, trong đó, nữ tài tử gốc Việt – Hồng Châu – được đề cử giải “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất,” với vai diễn trong phim “Downsizing” (Thu Nhỏ). Như vậy, chỉ trong vòng vài ngày, cô Hồng Châu đã liên tục được đề cử hai giải thưởng điện ảnh danh giá, gồm giải Golden Globe (Quả Cầu Vàng) và giải SAG. Lễ trao giải SAG sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng Một, 2018.

“Downsizing” là phim thứ hai mà Hồng Châu tham gia, trước đó, cô mới xuất hiện trong ba phim truyền hình và một phim điện ảnh, nhưng đều chưa tạo được ấn tượng, chỉ cho tới “Downsizing,” cô mới bất ngờ tỏa sáng.

Những ngày qua, Hollywood liên tục mang tai tiếng vì các vụ quấy rối tình dục, và sự bất bình đẳng “muôn thuở” giữa tài tử da trắng và da màu. Tuy nhiên, cô Hồng Châu, 38 tuổi, một nữ tài tử gốc Á lại vượt qua những rào cản lớn thường thấy ở Hollywood.

Hồng Châu không hề bị đạo diễn “gạ gẫm,” ngược lại, ở buổi đầu gặp mặt, cô thậm chí đã lo lắng vì đạo diễn Alexander Payne, 56 tuổi, quá thờ ơ với cô. Trong cuộc phỏng vấn, Hồng Châu kể, khi cô gặp đạo diễn của “Downsizing,” cô cảm thấy rất mơ hồ, “Chúng tôi trò chuyện, nhưng không hề nói về bộ phim. Payne muốn tôi nói về bản thân, về gia đình, về trường học. Tôi nghĩ: Chắc mình không gây được ấn tượng gì đặc biệt, nên ông ấy mới hỏi lan man như vậy.”

Tuy nhiên, chính cuộc trò chuyện “lan man” đã giúp cô có được vai diễn điện ảnh thứ hai trong đời, và đang tạo được ấn tượng tốt từ giới phê bình.

Nếu các diễn viên “không phải người da trắng” thường bị cho là có ít cơ hội thành công hơn các bạn diễn da trắng, thì ngược lại, Hồng Châu không đặt bản thân vào suy nghĩ đó. Cô tự đánh giá mình là một phụ nữ mạnh mẽ và chủ động.

Khi nghe tin về việc đạo diễn Payne đang làm phim mới, cô đã tìm cách có được kịch bản, “Tôi đọc và rất thích bởi không chỉ chuyện phim hay mà còn có vai diễn quan trọng dành cho diễn viên gốc Á. Tôi biết đây chính là điều tôi muốn.”

Sau khi gởi video diễn thử tới đạo diễn Payne hồi tháng 11, 2015, cô được đồng nghiệp khuyên là không nên quá trông chờ, nhưng không ngờ, chỉ hai ngày sau, đạo diễn đã xem video và muốn gặp cô sớm. Hồng Châu luôn nhớ lời nhận xét của đạo diễn Payne dành cho cô, “Ông ấy từng nói với tôi rằng: Cô cần vào vai phụ nữ mạnh mẽ. Tôi sẽ rất vui được thấy cô xuất hiện trong những vai diễn kiểu như vậy. Bản thân tôi cũng sẽ luôn hướng tới điều đó.”

Dù sự nghiệp diễn xuất của Hồng Châu trước khi đến với “Downsizing” không có gì đặc biệt, cô lại khởi nghiệp đóng phim ở tuổi khá cao (năm 35 tuổi, cô mới đóng phim điện ảnh đầu tiên – “Inherent Vice”), nhưng Hồng Châu vẫn được đạo diễn đánh giá cao và được các đồng nghiệp tham gia phim – tài tử Matt Damon và Christoph Waltz – quý mến.

Với “Downsizing”, Hồng Châu chính là tài tử duy nhất của phim nhận được đề cử Quả Cầu Vàng và SAG. Có thể thấy, trong mắt giới phê bình, Hồng Châu – gương mặt mới – chính điểm sáng lớn nhất của bộ phim.
“Downsizing” là một phim hài khoa học viễn tưởng, giả định tình huống trong tương lai, Trái Đất trở nên quá bé nhỏ vì loài người quá đông đúc. Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra cách để thu nhỏ con người. Họ hứa hẹn về một cuộc chuyển đổi kích thước loài người, thực hiện trên toàn cầu trong vòng 200 năm, để con người từ to thành nhỏ, và tiếp tục tồn tại thoải mái trên Trái Đất.

Những người tham gia thử nghiệm này được bảo đảm có được cuộc sống hoàn hảo trong thế giới thu nhỏ. Trong phim, Hồng Châu vào vai Trần Ngọc Lan, một nhà hoạt động xã hội người Việt bất ngờ bị thu nhỏ lại dù không hề mong muốn. Nhân vật Ngọc Lan trong “Downsizing” là một cô gái sống trong một khu vực chưa từng được biết tới trong thế giới thu nhỏ, dành cho những thân phận khác biệt, với những người nhập cư, những người nghèo khó, họ sống ở phía bên kia của một bức tường cao đầy bí ẩn. Trong phim, vai diễn Ngọc Lan là một vai phụ, nhưng nhân vật này được đánh giá là một điểm nhấn thú vị cho phim.

Cô Hồng Châu sinh ra ở Thái Lan và lớn lên ở New Orleans, Louisiana. Cô học ngành nghiên cứu điện ảnh tại Đại học Boston, nhưng cuối cùng, thay vì nghiên cứu điện ảnh, cô đã thực sự theo đuổi sự nghiệp diễn xuất.
Hồng Châu sinh ra trong một gia đình có ba người con. Cha mẹ cô đều là những lao động bình thường, và đã phải làm việc rất vất vả để các con có thể đi học đại học. Bản thân cha mẹ cô cũng gặp phải những vấn đề khó khăn trong việc hòa nhập vào đời sống ở Hoa Kỳ vì không giỏi ngoại ngữ. Cô Hồng Châu nói, “Cả cuộc đời tôi, tôi luôn cảm thấy mình là phiên bản được đón nhận hơn của cha mẹ, trong khi đó, cha mẹ lại luôn phải đứng ở phía sau, luôn tránh né và ngại ngùng.”

“Downsizing” được Hồng Châu gọi là “lá thư yêu thương” mà cô gởi tới cha mẹ mình, “Tôi hy vọng rằng những ông bố, bà mẹ nhập cư, phải chịu nhiều khó khăn vất vả để nuôi lớn con mình, sẽ không bị lãng quên trong xã hội Hoa Kỳ, họ chính là hình ảnh đại diện cho các bậc cha mẹ gốc Á đang sinh sống tại Mỹ.”
Ban đầu, Hồng Châu dự định sẽ làm các công việc hậu trường trong giới làm phim. Nhưng trong quá trình học, cô nhận lời diễn xuất trong các phim ngắn của bạn bè ở trường và được khuyên nên theo đuổi diễn xuất. Sau khi tốt nghiệp, cô tới New York để học diễn xuất. Giờ đây, cô đang sống tại Los Angeles, California.

Sau khi xuất hiện trong “Downsizing”, Hồng Châu bắt đầu nhận được sự chú ý của giới phê bình, họ cho rằng cô có diễn xuất rất đặc biệt. Tờ Hollywood Reporter gọi vai diễn của Hồng Châu trong “Downsizing” là một sự đột phá đối với cách mà các diễn viên gốc Á được thể hiện trong phim Mỹ. Vai diễn của cô vừa hài hước, vừa mạnh mẽ, và cũng thông minh và tài giỏi.

Đặc biệt, Hồng Châu còn được tạp chí giải trí Variety bình chọn vào top 10 diễn viên đáng chú ý của năm 2017.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: