Trump đột ngột được Mật vụ Mỹ sơ tán khỏi cuộc họp báo sau khi xảy ra nổ súng bên ngoài Nhà Trắng hôm 10/8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời khỏi buổi họp báo sau khi một nhân viên mật vụ bước lên bục và trao đổi với ông. Một nhân viên khác bên ngoài phòng họp báo khóa cửa lại.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Russell Vought cũng tham dự họp báo và được sơ tán sau Trump.

Mật vụ Mỹ sơ tán Tổng thống Donald Trump và các quan chức khỏi buổi họp báo ở Nhà Trắng hôm 10/8. Video: USA Today.

Trump quay lại khoảng 10 phút sau đó và nói rằng xảy ra nổ súng bên ngoài Nhà Trắng, liên quan đến cơ quan thực thi pháp luật, nhưng tình hình đã được kiểm soát. Tổng thống Mỹ cho biết nghi phạm có vũ khí, nhưng ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

“Tôi muốn cảm ơn Cơ quan Mật vụ. Họ thật tuyệt vời. Họ là những người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất”, Trump nói, thêm rằng ông được sơ tán tới phòng Bầu dục, không phải xuống hầm Nhà Trắng. “Họ chỉ muốn tôi tránh sang một bên để đảm bảo mọi thứ bên ngoài đã được giải quyết”.

Cảnh hỗn loạn diễn ra sau khi Trump rời phòng họp. Nhân viên Mật vụ có vũ trang đóng tại Bãi Bắc Nhà Trắng, trong khi phóng viên bên trong tòa nhà dáo dác tìm hiểu nguyên nhân phòng họp báo bị khóa cửa.

“Cơ quan Mật vụ có thể xác nhận một sĩ quan liên quan đến vụ nổ súng tại phố 17 và Đại lộ Pennsylvania. Quan chức thực thi pháp luật đang ở hiện trường. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin sau”. Cơ quan Mật vụ Mỹ đăng Twitter.

Một quan chức cấp cao cho biết có một kẻ nổ súng gần Nhà Trắng và đã bị bắt. Sự việc xảy ra bên ngoài khuôn viên Nhà Trắng, gần Quảng trường Lafayette.

Sự cố an ninh dường như ảnh hưởng đến toàn bộ phần còn lại của cuộc họp, ngay cả sau khi Trump cố đưa cuộc họp trở lại nội dung chính và tập trung về đại dịch. Phóng viên đặt câu hỏi cho Trump về những gì ông biết và liệu ông có cảm thấy rủi ro hay không, đồng thời chụp ảnh Mật vụ di chuyển xung quanh Nhà Trắng.

Đây không phải lần đầu Mật vụ Mỹ cảm thấy sự an toàn của Trump bị đe dọa, nhưng là sự việc dễ thấy nhất vì cuộc họp đang được phát trực tiếp. Hồi cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ được sơ tán xuống hầm Nhà Trắng trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo lực bên ngoài Nhà Trắng sau cái chết của người da màu George Floyd. Cơ quan Mật vụ trước đó cũng bắt một số người vượt qua hàng rào bao quanh Nhà Trắng.

Việc đến gần Nhà Trắng đã bị hạn chế hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và hậu quả các cuộc biểu tình chống bất công chủng tộc. Giới chức đặt thêm hàng rào gần Nhà Trắng và Quảng trường Lafayette gần đó từ đầu tháng 6.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: