Ứng cử viên Tổng thống bên đảng Dân chủ, Joe Biden, ngày 11/8 chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris từ bang California cho vị trí Phó Tổng thống nếu ông Biden đắc cử vào tháng 11 này, ban vận động tranh cử của ông Biden loan báo.

Bà Harris, 55 tuổi, trở thành phụ nữ da màu đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ có được chiếc vé quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống.

“Tôi vinh dự loan báo chọn @KamalaHarris — một người chiến đấu không sợ hãi bảo vệ những ai thấp cổ bé miệng, và là một trong những công chức tài giỏi nhất — làm bạn đồng hành,” ông Biden viết trên Twitter.

Trước tình trạng bất ổn xã hội về bất bình đẳng sắc tộc và nạn bạo hành của cảnh sát nhắm vào người Mỹ gốc Phi gây rúng động nước Mỹ trong nhiều tháng qua, ông Biden ngày càng đứng trước áp lực chọn một phụ nữ da màu làm phó cho mình.

Bà Harris, có mẹ là người Ấn Độ và cha đến từ Jamaica, là phụ nữ da màu thứ nhì tại Thượng viện trong lịch sử Mỹ khi được ghế này vào năm 2016.

Phía Dân chủ trông cậy bà sẽ thu hút phiếu bầu từ những người Mỹ gốc Phi, những cử tri trung thành nhất của đảng Dân chủ.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden được cứu vãn bởi những cử tri da đen trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng Hai tại South Carolina và giờ đây cần sự hậu thuẫn mạnh mẽ của nhóm cử tri này trước đối thủ là đương kim Tổng thống Donald Trump.

Ông Biden từng làm Phó Tổng thống trong 8 năm dưới thời Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, Barack Obama.

Thượng nghị sĩ Harris từng là Bộ trưởng Tư pháp của California và từng là công tố viên ở San Francisco.

Ông Biden tháng 11 này sẽ mừng sinh nhật thứ 78. Nếu đắc cử, ông sẽ là người cao tuổi nhất trở thành Tổng thống Mỹ.

Bà Harris sẽ được xác nhận là người đứng phó cho ông Biden tại đại hội của đảng Dân chủ bắt đầu vào thứ Hai. Đây cũng là lúc ông Biden sẽ được chính thức đề cử làm ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc đua với ông Trump bên đảng Cộng hòa.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: