Tám ngày sau khi bão Haiyan tràn qua Philippines, hàng cứu trợ bắt đầu đến tay hàng chục nghìn nạn nhân.

Các nhóm chuyên gia y tế cũng đang hoạt động tại những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất, và trực thăng của Hoa Kỳ tới những vùng xa xôi hẻo lánh.

Liên Hiệp Quốc nói tổ chức này và các đối tác hy vọng sẽ cung cấp được hàng viện trợ đủ cho sáu tháng.

Bão Haiyan đã làm hơn 3.600 người thiệt mạng và khoảng nửa triệu người mất nhà cửa.

Patrick Fuller thuộc Hội Chữ thập đỏ Quốc tế nói với hãng thông tấn Associated Press: “Hiện tại chúng tôi đang tăng cường nỗ lực cứu trợ và hàng đang trên đường đến nơi”.

Ông Fuller, hiện đang có mặt tại Tacloban – một trong các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất, nói: “Chúng tôi đang thiết lập một bệnh viện dã chiến tại đây cùng các bộ phận về nước sạch và vệ sinh”.

Ông nói thêm người dân tại vùng thiên tai sẽ còn cần hỗ trợ lâu dài để tái thiết cuộc sống.

Cả Hội Chữ thập đỏ và tổ chức y tế nhân đạo Medecins Sans Frontieres (MSF) đều cho hay sẽ dựng các trạm phẫu thuật di động ở Tacloban vào cuối tuần này.

Trực thăng của hải quân Mỹ đã thả thực phẩm, nước uống và các hàng cứu trợ khác mà hàng không mẫu hạm USS George Washington chở đến. Tàu này tới nơi hôm thứ Năm tuần trước.

Hàng không mẫu hạm USS George Washington cũng đang tham gia mở rộng chiến dịch tìm kiếm cứu nạn. Quân đội Mỹ cho hay sẽ điều thêm 1.000 binh lính cùng các tàu và chiến đấu cơ tham gia cứu trợ.

Thủ tướng Anh David Cameron thông báo Anh quốc sẽ cấp thêm 30 triệu bảng Anh (50 triệu đôla Mỹ), nâng con số viện trợ khẩn cấp của nước này cho Philippines lên 50 triệu bảng. Ủy ban Cứu trợ Thiên tai Anh quốc (DEC) nói người dân Anh đã quyên góp 33 triệu bảng cho Philippines.

Chậm trễ

Tuy nhiên các thiệt hại mà bão gây ra cho cơ sở hạ tầng ở Philippines đang cản trở chiến dịch cứu trợ.

Những người sống sót đang tìm cách rời khỏi thành phố duyên hải Ormoc cách Tacloban 105 km về phía tây.

Thiệt hại về người

3.637 người chết

12.501 người bị thương

1.186 người còn mất tích

(Tính tới 10:00 GMT ngày 16/11)

Bộ trưởng An sinh xã hội và Phát triển Philippines Corazon Soliman thừa nhận trong một phỏng vấn trên radio rằng giới chức trong nước đã quá chậm chạp trong việc cứu trợ ở nhiều khu vực.

Bà nói: “Chúng tôi sẽ tăng gấp đôi nỗ lực chuyển hàng cứu trợ vì đã nghe thấy than phiền từ những người dân vẫn chưa được giúp đỡ”.

Khoảng 11 triệu người đã bị ảnh hưởng của bão Haiyan, theo đánh giá của LHQ.

Đây là một trong những trận bão khủng khiếp nhất từng ghi nhận trên đất liền, với sức gió lên tới trên 320km/h, gây sóng to. Sân bay Tacloban đã bị phá sập.

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng những nơi bị thiên tai đang bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất của lây lan dịch bệnh.

Ủy hội Giảm thiểu thiên tai và Quản lý cứu trợ của Philippines cho hay rằng tới thời điểm 10:00 GMT thứ Bảy 16/11, con số người chết là 3.637 người; 12.501 người bị thương và 1.186 người còn mất tích.

Số người chết được trông đợi sẽ còn tăng lên.

Theo bbc.co.uk/vietnamese

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: