BẮC KINH –  Quốc hội và chính quyền của TT Trump đang xem xét việc thay đổi các quy tắc cấp chiếu khán cho diện đầu tư cách đây vài tháng.  Việc này được xem như là một phương tiện để kiểm soát tệ nạn rửa tiền và gian lận mua bán Visa. Tuy nhiên các thay đổi  chẳng hạn như tăng mức đầu tư, sẽ có ít ảnh hưởng đến người giàu Trung Quốc mà điều này có thể ngăn chặn những gia đình có mức thu nhập vừa đủ để di cư đến Mỹ theo diện đầu tư, Visa EB-5. Họ là những  di dân với lý do kinh tế xã hội ở Trung Quốc,  và họ vẫn coi Hoa Kỳ là một xã hội tốt nhất và chương trình chiếu khán Visa này là lựa chọn thích hợp nhất đối với họ.

Một trường hợp điển hình: Jehan Li và Mia Qi đã đặt cọc xuống nửa triệu đô la để con trai của họ có một tương lai sáng sủa hơn ở Mỹ – cách xa nền giáo dục cạnh tranh, áp lực của  Trung Quốc và một thành phố nghẹt thởđầy khói bụi. Tháng 12 năm ngoái, trong một chuyến viếng thăm Hoa Kỳ vào tuần trăng mật, đôi vợ chồng này lợi dụng luật  di trú Hoa Kỳ, có biệt danh là “giấy chiếu khán vàng,” cấp phát thẻ xanh cho người nước ngoài nếu có đầu tư  500,000 đô la  vào Hoa Kỳ.

Trong một bữa ăn trưa tại Pizza Hut ở một trung tâm mua sắm phổ biến tại Bắc Kinh, Li, một kỹ sư xây cất 38 tuổi, đã nói về diện chiếu khán đầu tư EB-5 cho người Trung Quốc: “Có nhiều cách để di cư sang Mỹ, nhưng chương trình EB-5 này là cách đơn giản nhất.”

Các nhà phê bình nói rằng con đường nhanh chóng trở thành công dân Mỹ chỉ tiện lợi cho những người thật giàu có.

Cuộc tranh luận về cấp chiếu khán Visa theo diện đầu tư đặt ra câu hỏi cơ bản về mục đích của chính sách thị thực chiếu khán này của Hoa Kỳ.  Một số người nói rằng chương trình này nên được loại bỏ để giúp các nhóm nhập cư khác, chẳng hạn như công nhân chuyên môn, các chuyên gia có tay nghề cao, hoặc người tị nạn muốn thoát khỏi sự bức hại của tôn giáo, chính trị- và nhất là không để những người giàu có con đường vào Hoa Kỳdễ dàng như vậy.  Trong khi đó nhóm ủng hộ nói rằng những số tiền đầu tư của di dân là một thực thể và phương cách tốt nhất góp phần đẩy mạnh  nền kinh tế Mỹ và tạo ra công ăn việc làm đồng hành với sự tăng trưởng kinh tế.

“Chúng ta đang tìm kiếm người? Hay chúng ta đang tìm kiếm tiền? ” là câu hỏi của William Cook, cựu cố vấn của Cơ Quan Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ dưới thời kỳ Tổng Thống George H.W. Bush khi Quốc hội tạo ra chương trình thị thực chiếu khán EB-5. (Visa EB-5 cấp cho các doanh nhân với số vốn đầu tư 500,000 đô la trở lên)

“Cuối cùng, sự thật đơn giản là chính phủ đang tìm kiếm tiền.  Điều đó có thể loại trừ những người không có đủ khả năng tài chính, mặc dầu họ có thể là những công dân tốt.

Điều kiện duy nhất là tiền mặt.  Không giống như các thị thực chiếu khán Visa khác, diện đầu tư không cần phải có người thân ở Hoa Kỳ, không cần phải có bất cứ khả năng đặc biệt, trình độ giáo dục, hay thành tích nghề nghiệp.

Chương trình EB-5 trở nên hấp dẫn đối với các nhà phát triển đầu tư bất động sản ở Hoa Kỳ sau cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính vào năm 2008.  Các nhà phát triển đầu tư  được trả lãi suất thấp hàng năm khi vay tiền từ tài khoản đầu tư của những người có thị thực chiếu khán EB-5, thường chỉ từ 4% đến 8 % so với 12 % đến 18% đối với các ngân khoản vay nợ thông thường tại các ngân hàng.  Sau đó khi chính quyền xác nhận số tiền đầu tư đã tạo ra ít nhất 10 việc làm ở Mỹ, người có chiếu khán Visa EB-5 sẽ đủ điều kiện để được vào thường trú nhân và có thể thu hồi vốn đầu tư.

Trở lại trường hợp của Li, Li và vợ ông là đại diện dịch vụ khách hàng tại một công ty bất động sản ở Bắc Kinh, kiếm được khoảng 100.000 đô la một năm. Đó là mức lương khá cao so với Bắc Kinh nhưng chưa được xếp vào hàng ngũ giàu có .

Họ có thể kiếm được 500.000 đô la bằng cách bán ngôi nhà bốn phòng ngủ ở ngoại ô Bắc Kinh do cha mẹ Li để lại.  Thay vì vậy gia đình ba người thuê một căn của chung cư cao cấp hai phòng ngủ trong một khu trung lưu ở phía tây nam của thành phố Bắc Kinh.  Mặc dù biết rằng sở hữu một căn nhà ở Trung Quốc được coi là một khoản đầu tư tài chính an toàn, Li và Qi cho biết họ thuê nhà như một sự hy sinh vì con trai của họ. (để dành số vốn đầu tư 500,000 đô la cho chiếu khán EB-5 ở Hoa Kỳ)

“Chúng tôi đã đến Mỹ để đi nghỉ mát với mục đích tìm hiểu đất nước Mỹ,” ông Li nói những quan điểm của họ về Hoa Kỳ chỉ xuất phát từ phim ảnh và tin tức truyền hình. “Các giá trị về độc lập, bình đẳng, tự do và dân chủ đã thu hút tôi rất nhiều.  Tôi đã hy vọng sẽ nuôi dạy con tôi lớn lên ở đó.”  Qi, vợ của Li, 38 tuổi nói họ biết rằng họ cần phải tìm một con đường tương lai cho con để được giáo dục, học tập ở Mỹ.

Photo Courtesy: Center for Security Policy

Theo tài liệu của Bộ Ngoại Giao, trong số 8,500 chiếu khán Visa EB-5 ban hành năm 2016, 82% là các nhà đầu tư từ Trung Quốc.  Một thập niên trước, người Trung Quốc chỉ chiếm 12% số chiếu khán Visa diện đầu tư.

Các nhà môi giới nhập cư Trung Quốc nói rằng các nhà đầu tư tầng lớp trung lưu và thượng lưu đã đổ xô vào chương trình này trong những năm gần đây vì thu nhập của họ tăng lên và trị giá bất động sản của họ cũng tăng giá.

Tuy nhiên, con đường di cư đến Hoa Kỳ có thể sớm đóng cửa cho các gia đình như Li và Qi.

Ủy ban của Quốc Hội thông báo việc cấp thị thực chiếu khán EB-5 sẽ hết hạn vào tháng Chín, và các nhà làm luật cũng như Bộ An Ninh Nội Địa đang cân nhắc những quy định mới trong đó có thể tăng đòi hỏi giá đầu tư từ 500.000 đô la lên tới 1.35 triệu đô la.

Thượng Nghị Sĩ Charles E. Grassley (R-Iowa) đã tấn công chiếu khán diện đầu tư với hàng chử mĩa mai “quốc tịch bán hạ giá, ” (citizenship for sale) cho các nhà đầu tư giàu có.

Trong khi đó các nhà lập pháp đã bị kích động vấn đề EB-5 sau khi Nicole Kushner Meyer chị của Kushner (con rể TT Trump) đưa ra một dự án xây cất một chung cư cao cấp đắt tiền tại New Jersey do công ty bất động sản của gia đình Kushner điều hành.  Meyer đã khuyến mại các nhà đầu tư tại Trung Quốc rằng hãy tham gia đầu tư sớm – theo “các quy tắc cũ” “đóng  500.000 đô la và nhập cư nước Mỹ” – vì các quy định có thể thay đổi theo TT Trump.  Washington Post tường trình rằng Meyer có nhắc đến mối quan hệ với em trai mình Kushner trong bài phát biểu khuyến mại đầu tư.  Qua những sự kiện này Công Ty Kushner đã bị chỉ trích nỗ lực để lấy tiền mặt từ qũy của các nhà đầu tư với các kết nối quen biết của Kushner.

Ông Michael Short, phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc nói với The Washington Post rằng chính quyền của Trump đang “lượng định sự thay đổi giá cả của chương trình EB-5”, và thẩm định sự tăng giá chiếu khán Visa.

Jerry Liu, một chuyên gia tư vấn di trú ở Bắc Kinh cho biết “sự không chắc chắn đã gây ra cuộc tranh luận giữa các nhà đầu tư Trung Quốc.”

“Ngay bây giờ, thị trường thực sự sôi động hấp dẫn, và nhiều người có thể đủ khả năng hơn bởi vì nền kinh tế đang phát triển của Trung Quốc”, Liu nói. “Mọi người ở Trung Quốc có “Giấc Mơ  Nước Mỹ.”

Liu nói: “Vì có giới hạn về số lượng thị thực theo quốc tịch, các ứng viên Trung Quốc phải đợi 7-10 năm kể từ thời điểm họ đầu tư cho tới khi họ được cấp thẻ xanh,  chương trình có một sự tồn đọng lớn.

Ronnie Fieldstone, một luật sư của Miami, đại diện cho các nhà phát triển đầu tư và là nhân viên đại diện di trú Trung Quốc nói khoảng một phần ba những người nộp đơn ở Trung Quốc ghi danh các tên con trẻ vị thành niên của họ, dự đoán khi các trẻ vị thành niên trưởng thành chúng có thể tự di chuyển đến Hoa Kỳ.

Riêng trường hợp củ Li và Qi, họ cảm thấy nhẹ nhõm vì đã giải quyết chiếu khán visa EB-5 của họ trước khi Hoa Kỳ thay đổi các quy tắc đầu tư.

Theo phát biểu của Paramount Miami Worldcenter, nhà phát triển đầu tư Miami, sự phát triển đầu tư của Miami sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2019. Việc xây cất đã hoàn thành 12 chung cư 60 tầng.  Hơn 60% các căn chung cư cao cấp của 500 căn đã được bán.  Điều đó có nghĩa rằng vợ chồng ông Li sẽ được  chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận đơn yêu cầu của gia đình, họ sẽ nhận được thẻ xanh thời hạn hai năm.  (Kỹ sư Li hiện đang đầu tư vào một trong những tòa nhà chọc trời ở Miami, FL).

Hai vợ chồng này đã nghiên cứu nhà ở và trường học ở Los Angeles, nơi mà họ hy vọng sẽ ổn định.  Và họ đang cho con của họ Oscar, 21 tháng, học tiếng Anh ở các nhà giữ trẻ.  Cậu bé đang học bảng chữ cái và thích hát một bài hát đếm về cá.

Ông Li nói, “Chúng tôi hy vọng sẽ được chính thức ở Mỹ khi  con trai chúng tôi học xong trường tiểu học.”

Theo Washington Post

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: