Báo Mỹ vừa tố̃ cáo rằng hàng chục triệu đô la tiề̉n mặt CIA chuyển cho văn phòng tổng thống Afghanistan, Hamid Karzai đã không giúp chính quyền thu phục các phe phái chống đối mà còn góp phần gây tham nhũng.

Tiền mà Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) chuyển tới Kabul trong hơn 10 năm qua, đựng trong vali, ba lô và các túi mua hàng loại dùng ở siêu thị được gọi là ‘tiền ma’ (ghost money), theo New York Times.

Tờ báo trích lời các quan chức Afghanistan và Hoa Kỳ từng có công tác liên quan đến quan hệ hai bên để có nội dung bài báo này.

Một quan chức Mỹ được trích lời nói đây là nguồn gốc gây ra “tham nhũng” và Hoa Kỳ đứng đằng sau chuyện đó.

Cho tới ngày 29/4/2013, CIA từ chối không bình luận về bài của New York Times và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không bình luận ngay, theo AP.

Tuy nhiên, cho tới nay, giới chức Hoa Kỳ thường giải thích về chính sách của họ tại Afghanistan rằng Washington cần chi tiêu vào nhiều dự án hỗ trợ chính quyền Karzai giành ảnh hưởng trong các phe phái ở nước này, và nắm bắt thông tin liên quan đến chính trị sở tại.

Tiền ma đến và đi

Hãng tin này cũng nói tờ báo Mỹ đã không đăng bất cứ một bình luận gì từ chính ông Karzai hay văn phòng của ông.

“Hàng chục triệu đô la ‘tiền ma’ mà CIA chuyển cho Văn phòng Tổng thống Kazai đã góp phần gây ra nạn tham nhũng”

Báo New York Times

Ông Khalil Roman, người từng phụ trách văn phòng của Tổng thống Karzai từ 2002 đến 2005, được New York Times trích lời, gọi đây là các gói ‘tiền ma đến và đi trong bí mật’.

Sử dụng tiền mặt vào các công tác bí mật là cách mà CIA làm ở Afghanistan kể từ khi xảy ra cuộc chiến.

Tiền được chi vào các chương trình trợ giúp của CIA với tình báo nước sở tại, và không vi phạm luật Mỹ.

Cũng không có bằng chứng rằng bản thân ông Karzai nhận bất cứ khoản nào vì tiền được quan chức lo về an ninh quốc gia của ông xử lý.

Nhưng theo New York Times, nhiều khoản được chuyển tới các sứ quân có lực lượng vũ trang ngoài phạm vi kiểm soát của chính phủ Karzai nhằm thu phục họ.

Và trong không ít trường hợp, tiền rơi vào tay các lãnh đạo quân sự hoặc chính trị “có quan hệ với phe Taliban hoặc các băng đảng ma tuý”.

Theo bình luận của một số cựu quan chức được tờ báo Mỹ trích lời, có vẻ như CIA ủng hộ một số mạng lưới mà chính các cơ quan an ninh và ngoại giao của Mỹ tìm mọi cách để phá đổ.

Theo AP, trong vòng 11 năm cầm quyền của ông Karzai, có rất ít nỗ lực chống tham nhũng thực sự được triển khai trong quân đội và cảnh sát.

Các cơ chế này của Afghanistan nhận được hàng tỷ USD tiền viện trợ để xây dựng quân đội chính quy, hiện đại và cảnh sát có hiệu năng nhưng đến nay vẫn thất bại.

Quân đội và cảnh sát Afghanistan không thu hút thanh niên gia nhập hàng ngũ của họ, thậm chí còn có nhiều trường hợp đào ngũ hoặc quay súng bắn lại quân đồng minh.

Được biết không chỉ Hoa Kỳ mà cả Iran cũng từng chuyển tiền mặt chính quyền của ông Karzai nhằm gây ảnh hưởng tại nước này.

Theo http://www.bbc.co.uk/vietnamese/

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: