KANSAS CITY (Kansas City Star) – Có khoảng 53% giới chủ nhân ở Mỹ dự trù sẽ mướn các sinh viên tốt nghiệp năm 2013. Nhưng phần còn lại không có ý mướn thêm, đa số vì không có thêm công việc.

Nhiều sinh viên sai khi rời giảng đường đại học đã không thể tìm được việc làm. (Hình minh họa: Kevork Djansezian/Getty Images)

Tuy nhiên, theo kết qủa một cuộc thăm dò được công bố hồi đầu tuần này của một hiệp hội điều hành nhân sự (Society for Human Resource Management) thì còn có lý do khác để giải thích sự trì trệ trong sự tạo thêm việc làm cho các tân sinh viên tốt nghiệp.

Bản thăm dò cho thấy nhiều người trong giới chủ nhân nói rằng các sinh viên vừa tốt nghiệp không được chuẩn bị để khởi sự làm việc ngay lập tức, cũng như khả năng chuyên môn không phù hợp với việc làm.

Có khoảng gần nửa các giới chức điều hành nhân sự được thăm dò cho thấy các sinh viên tốt nghiệp năm nay thiếu khả năng viết tiếng Anh đúng văn phạm và không bị lỗi chính tả. Có 18% nói rằng sinh viên vừa tốt nghiệp không có trình độ toán cần thiết. Chừng 13% than phiền về khả năng nói tiếng Anh và 10% cho biết khả năng đọc hiểu quá kém.

Tuy nhiên, lời than phiền lớn nhất là các sinh viên tốt nghiệp “thiếu tinh thần chuyên môn” hay “tinh thần làm việc cần cù”, theo như 50% các công ty được hỏi.

Những nghề nghiệp được cho hay rất khó để kiếm người làm việc là kỹ sư, chuyên viên điện toán, khoa học gia, cùng các thợ lành nghề như thợ mộc, thợ máy, thợ tiện, thợ hàn và thợ sửa ống nước. (V.Giang)

Theo nguoi-viet.com

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: