WESTMINSTER, California – Giám Sát Viên Janet Nguyễn, cùng với các cơ quan y tế và xã hội Orange County, tổ chức buổi trả lời các thắc mắc liên quan đến Luật Cải Tổ Y Tế Toàn Dân, còn gọi là “Affordable Care Act” hay “Obamacare,” tại hội trường nhật báo Người Việt vào trưa Chủ Nhật, 29 Tháng Mười Hai.

Ban chủ toạ bàn thảo trước khi trả lời thắc mắc của người tham dự. Từ trái: Lisa Nguyễn, Michael German, Raymond Nguyễn, Windy Aquin, và Giám Sát Viên Janet Nguyễn. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Hàng trăm người tham dự chật kín hội trường, thuộc nhiều thành phần và độ tuổi khác nhau. Dù chỉ còn đúng ba ngày nữa là năm 2014 bắt đầu, cũng là khi luật chính thức có hiệu lực để ảnh hưởng đến toàn dân Hoa Kỳ, thì những người có mặt hôm đó vẫn còn nhiều thắc mắc cần giải đáp.

Ban chủ toạ gồm các đại diện Sở Xã Hội, Sở Y Tế, và văn phòng Cal Optima: Lisa Nguyễn, Michael German, Raymond Nguyễn, và Windy Aquin. Giám Sát Viên Janet Nguyễn và các nhân viên gốc Việt giúp điều hợp chương trình cũng như thông dịch nội dung các câu hỏi và câu trả lời.

Giám Sát Viên Janet Nguyễn cho biết: “Ba tháng trước, chúng tôi đã mở một buổi tương tự và thuyết trình đầy đủ. Sau đó, những ai có câu hỏi được kêu gọi đến Văn Phòng Phục Vụ Cộng Đồng để hướng dẫn cụ thể. Từ đó đến nay, mỗi ngày văn phòng tiếp hơn 200 người cần giúp ghi danh Affordable Care Act.”

“Chúng tôi hy vọng buổi tiếp chuyện hôm nay có thể giúp giải đáp những thắc mắc còn lại của quý vị trước ngày 1 Tháng Giêng, 2014,” bà nói thêm.

Chương trình hôm đó không có phần thuyết trình, ban tổ chức chỉ tập trung trả lời thắc mắc của người tham dự.

 

Quang cảnh buổi giải đáp về Luật Y Tế Toàn Dân chính thức có hiệu lực 1 Tháng Một 2014. (Hình: Thiên An/Người Việt)

“Tôi có MSI và được chuyển sang MediCal, vậy có cần ghi danh gì nữa không?” “Bác sĩ của tôi có thuộc Cal-Optima không?” “Tôi có MSI mà sao chưa nhận được thư của CalOptima thông báo về thay đổi năm tới?” “Con nhỏ của tôi được MediCal vậy vợ chồng tôi có được không?” “Khi nào mới có thẻ Medical?” “Tôi đang đi làm thì mới bị thất nghiệp, bây giờ ghi danh cho Obamacare có kịp không? Khi nào có hiệu lực vì tôi có hẹn đi mổ vào Tháng Một này?” “Trước đây MSI chỉ xét thu nhập, không xét tài sản còn MediCal xét cả hai, vậy sang năm có thay đổi gì không?” “Khi ghi danh trên mạng không được thì phải làm sao?” “MSI của tôi hết hạn lâu rồi, vậy có được tự động chuyển sang MediCal vào năm sau?” … Những cánh tay đua nhau đưa lên, với các câu hỏi không chỉ cho bản thân, mà còn cho con cái, cha mẹ, hay bạn bè.

Tổng cộng có gần 25 câu hỏi được đưa ra, nội dung thể hiện một số điểm trong bộ luật  Affordable Care Act được người tham dự đặc biệt lưu tâm.

Người đang có MediCal sẽ không bị ảnh hưởng bởi “Obamacare.” Hầu hết các quyền lợi sẽ được giữ nguyên. Với người không có MediCal, các quy định mới của “Obamacare” có thể cho phép nhiều người trong họ nay có thể tham gia chương trình này.

Theo luật mới do Sở Xã Hội cung cấp, chương trình mở rộng của MediCal sẽ nhận trẻ em dưới 19 tuổi (thu nhập gia đình dưới 250% mức thu nhập quy định FPL), cùng phụ huynh hoặc người chăm sóc ( dưới 138% FPL), người từ 19 đến 64 tuổi có thu nhập dưới 138% FPL, và phụ nữ có thai có thu nhập dưới 200%FPL. Mức thu nhập quy định FPL cho MediCal tuỳ theo số người trong mỗi gia đình, ví dụ như $15,000/người và $31,000 cho gia đình 4 người.

Theo lời nhân viên CalOptima, chương trình MediCal dựa theo mức thu nhập, không còn xét về tài sản như tiền trong ngân hàng hay trị giá căn nhà đang ở…

Mọi bảo hiểm MSI hiện hành sẽ hết hạn vào 31 Tháng Mười Hai, để chuyển sang MediCal hoặc các chương trình bảo hiểm khác của Affordable Care Act.

Một phần của số người hiện nhận MSI sẽ được chuyển sang MediCal. Hầu hết các trung tâm cung cấp dịch vụ MSI nay sẽ là trung tâm y tế thuộc CalOptima để cung cấp MediCal. Người thuộc thành phần này, dự tính khoảng 42,000 người, có thể tiếp tục đến các trung tâm y tế của mình, hoặc thay đổi với nhiều sự lựa chọn của hệ thống CalOptima. Gọi CalOptima để biết bác sĩ và tổ hợp nào có hợp đồng với CalOptima.

Nhân viên Cal-Optima cho biết họ đợi thư chính thức của tiểu bang vào đúng 1 Tháng Một, 2014 và sẽ gửi thư, tài liệu về MediCal đến tay các khách hàng trong khoảng ngày 2 đến ngày 10 Tháng Một.

Số thành viên MSI còn lại, khoảng 10,000 người, sẽ phải ghi danh để mua bảo hiểm Covered California, có thể được trợ cấp của chính phủ để đóng một phần chi phí. Mức thu nhập, dựa theo số tiền khai thuế, sẽ quyết định tỉ lệ phần trợ cấp bảo hiểm của chính phủ. Người dân có thể ước tính để đóng trước một phần bảo hiểm và yêu cầu chính phủ trả phần còn lại, hoặc, có thể đóng toàn bộ số phí bảo hiểm và sau đó nhận tiền trợ cấp kèm theo tiền thuế được hoàn trả vào cuối năm.

Theo Luật Cải Tổ Y Tế “Obamacare,” người dân phải có bảo hiểm y tế, nếu không sẽ bị phạt vạ. Ban tổ chức buổi hỏi đáp kêu gọi tất cả mọi người ghi danh, càng sớm càng tốt, từ nay đến hết Tháng Ba.

Một người tham dự viết câu hỏi ra giấy. (Hình: Thiên An/Người Việt)

“Vậy chứ nhiều người chưa hiểu Obamacare lắm.” Bà Linh Phạm, cư dân Westminster, một người đẩy nạng đến tham dự từ sớm, nói. “Buổi nói chuyện hôm nay rất là ích lợi, giúp tôi biết thêm về luật này.”

Chương trình hết thúc, một số người tham dự vẫn nán lại, xếp hàng để tiếp tục hỏi kỹ thêm về trường hợp bảo hiểm y tế của bản thân.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: