HOA KỲ – Từ đột nhập hệ thống máy tính nhà trường đến doạ đặt bom trong sân trường, những vụ gian lận thi cử của học sinh giỏi gốc Á Châu trở thành nguồn tin nóng liên tục cho báo giới Mỹ trong tuần qua.

Timothy Lance Lai, một thầy giáo dạy kèm tại tư gia, bị truy nã vì có thể đã hướng dẫn giúp 12 học sinh Corona del Mar căn cắp đề thi. (Hình: Sở Cảnh Sát Newport Beach)

Bosung Shim, có cha mẹ đều là bác sĩ, mướn tin tặc xâm nhập hệ thống máy tính của Hiệp Hội Các Trường Y Khoa Hoa Kỳ nhằm nâng điểm cho bài thi vào Y Khoa. Eldo Kim, sinh viên năm hai tại Đại Học Havard, vì chưa sẵn sàng thi cuối năm nên tung tin mật “có bom khắp sân trường.” Timothy Lance Lai, một thầy giáo dạy kèm tại tư gia, bị tình nghi hướng dẫn giúp 12 học sinh Trường Trung Học Corona del Mar lén sửa điểm, ăn cắp đề thi từ máy tính nhà trường.

Bosung Shim vừa chính thức bị tuyên án ba tháng tù. Cảnh sát điều tra được Eldo Kim chính là tác giả của lá thư “khủng bố,” phiên toà đầu tiên mở hôm Thứ Tư. Riêng Timothy Lance Lai vẫn còn xuất hiện trong thông cáo “bị truy nã để điều tra” của cảnh sát địa phương.

 

Eldo Kim, sinh viên năm hai trường Harvard bị bắt vì tung tin khủng bố trong ngày thi. (Hình: Google Plus)

Sau đây là chi tiết về ba thanh niên gốc Á này, trên dưới 20 tuổi, tuy có thành tích học tập cao nhưng dính vào tai tiếng gian lận điểm số, bị báo giới đăng tải nhiều nhất những ngày gần đây.

1. Bosung Shim

Shim, 24 tuổi, có cả cha và mẹ là bác sĩ. Gia đình anh từ Nam Hàn đến định cư ở Hoa Kỳ. Anh tốt nghiệp cử nhân tại  Đại Học University of Michigan ngành kỹ sư sinh học với điểm trung bình 3.0/4.0.

Trước khi tìm cách đột nhập vào trang mạng của  Hiệp Hội Các Trường Y Khoa Hoa Kỳ, Shim từng gian lận điểm số nhiều lần và thành công.

Anh bắt đầu nghiên cứu kỹ thuật tin tặc vào Tháng Năm 2011. Một tháng sau đó, anh tấn công hệ thống máy tính trường đại học nhằm đổi điểm trên học bạ tốt nghiệp. Thất bại, anh chuyển sang một phương thức khá cũ: làm giả học bạ.

Shim mang một bản học bạ về nhà, lấy mẫu giấy giới thiệu và bằng cấp của nhiều nơi từ internet, và bỏ ra khoảng $1,000 để mua đúng loại giấy mà trường University of Michigan sử dụng. Học bạ và thư giới thiệu giả đã giúp anh kiếm được một ghế thực tập tại một phòng nghiên cứu của National Institutes of Health.

Có học bạ cử nhân điểm cao, có giấy giới thiệu và kinh nghiệm làm nghiên cứu, bước cuối cùng Shim cần là điểm thi MCAT của đủ sức cạnh tranh.

Shim thi MCAT hai lần, vào 2009 và 2012. Điểm cao nhất anh đạt được là 22 và 25 trên 45.

Ngay sau khi được báo điểm, Shim tìm cách tấn công trang mạng  Hiệp Hội Các Trường Y Khoa Hoa Kỳ nhưng bất thành. Không nản, anh bỏ ra $6,000 để mướn tin tặc giúp.

Kế hoạch của anh hoàn toàn thất bại khi bị phát hiện và bắt giữ.  Hiệp Hội Các Trường Y Khoa Hoa Kỳ nói phí tổn sửa chữa trang mạng là hơn $30,000. Tuy Shim tuyên bố nhận tội và hứa “tôi muốn, và tôi sẽ, là người thật thà”, toà án nói tội của anh không được khoan dung vì “không phải lần đầu” và “không chấp nhận được.”

2. Eldo Kim

Sáng Thứ Hai đầu tuần, khi còn nửa giờ đồng hồ nữa là đến giờ thi môn khoa học chính trị, Kim, 20 tuổi, gửi mật thư đến hai nhân viên nhà trường và chủ báo tại Đại Học Harvard, nơi anh đang là sinh viên năm hai và cũng là trường đại học tên tuổi nhất nhì thế giới.

Trước đó, cho tới tối Chủ Nhật, bạn bè vẫn học cùng Kim như bình thường và không hề hay biết rằng anh đang nghiên cứu cách dùng địa chỉ máy tính (IP address) và địa chỉ email giả.

Nội dung lá thư viết: “Bom đặt tại: Science Center, Sever Hall, Emerson Hall, Thayer Hall, 2/4 nơi. Hãy đoán đúng. Nhanh lên trước khi chúng phát nổ.”

Lời đe doạ có tác dụng tức thì. Cả bốn toà nhà cho sinh viên di tản, đóng cửa chỉ cho nhân viên công lực được vào. Cảnh sát lục lọi và không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của thuốc nổ.

FBI phát hiện được Kim trước đó đã dùng máy tính tra thông tin về TOR, một trang mạng cung cấp địa chỉ giả. Anh bị bắt vào Thứ Hai, ra toà vào Thứ Tư.

Kim nay đối mặt với mức án có thể lên tới 5 năm tù, 3 năm theo dõi, và $250,000 tiền phạt.

3. Timothy Lance Lai

Lai, 28 tuổi, sống tại Irvine, một nơi có nhiều người Châu Á, bao gồm cộng đồng Việt Nam, sinh sống. Các học sinh trung học của Lai, những người tố cáo anh đã hướng dẫn họ cách đột nhập vào hệ thống máy tính của nhà trường, là học sinh trường Corona del Mar High School thuộc học khu Newport-Mesa. So với các thành phố lân cận, những nơi này có mức sống khá giả với những ngôi nhà trị giá hàng triệu đô.

Các học sinh bị ban giám hiệu mời rời khỏi lớp để khai báo sự việc vào hôm Thứ Tư. Các em, thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, nói người thanh niên dạy thêm tên Lai đưa cho mình một dụng cụ trông giống như thẻ nhớ. Khi cắm dụng cụ này vào máy, các em có thể đổi điểm học và lấy đề kiểm tra. Các em khai rằng Lai chính là bày cách sử dụng cụ thể.

Phát ngôn viên học ku, bà Laura Boss, nói vụ gian lận này làm ảnh hưởng đến tiếng tăm của các học sinh khác.  Trường Corona del Mar High School vốn tập trung vào những em học sinh giỏi, có nhiều cơ hội vào đại học. Bà Boss nói nhà trường và học khu sẽ có biện pháp trừng phạt thích hợp, thậm chí cáo buộc tội hình sự.

“Truy nã để hỏi cung”, thông báo cảnh sát viết. Người thanh niên dạy thêm tên Lai vẫn chưa xuất hiện. Gương mặt anh vẫn còn có trên trang mạng của Sở Cảnh Sát Newport Beach từ Thứ Năm đến nay.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: