(TNO) Nhật Bản ngày 4.7 cho biết nước này sẽ cung cấp khoảng 6 tỉ USD viện trợ phát triển cho các nước khu vực sông Mekong, trong khi Trung Quốc đang chuẩn bị khai trương một tổ chức cho vay mới được xem là thách thức ảnh hưởng của Tokyo và Washington trong khu vực.

nhat_neofCác lãnh đạo Nhật và 5 nước Mekong tại cuộc họp báo sau hội nghị – Ảnh: Reuters

Các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đều có tiềm năng tăng trưởng kinh tế mạnh, và là những điểm đến hứa hẹn cho những nhà xuất khẩu Nhật chuyên về hệ thống đường sắt, nhà máy điện và các cơ sở hạ tầng khác.
Kế hoạch hỗ trợ khoảng 750 tỉ yen trong 3 năm tới của Tokyo tiếp nối khoản viện trợ 600 tỉ yen cho 5 nước trên trong 3 năm trước đó. Khoản viện trợ mới được công bố vào lúc bế mạc một hội nghị cấp cao ở Tokyo giữa Thủ tướng Shinzo Abe và các lãnh đạo khu vực Mekong.
Trong khi đó, Trung Quốc, vốn đang tăng cường hiện đại hóa quân đội, đã xây dựng đảo nhân tạo tại những khu vực tranh chấp trên Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
“Hai phía ghi nhận những lo ngại được bày tỏ liên quan đến diễn tiến gần đây ở Biển Đông, vốn sẽ làm phức tạp thêm tình hình, làm xói mòn lòng tin và có thể gây tổn hại đến hòa bình, an ninh và ổn định khu vực”, hãng tin Reuters dẫn bản tóm tắt thỏa thuận hợp tác Nhật Bản-Mekong viết, trong một sự chỉ trích ngầm nỗ lực bành trướng trên biển của Bắc Kinh.
Nhật hồi tháng 5 đã công bố kế hoạch cung cấp 110 tỉ USD viện trợ để thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao và thân thiện với môi trường của châu Á.
Kế hoạch đó tương phản với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc dẫn đầu, với những dự án mà Mỹ cho là không bảo vệ môi trường một cách thỏa đáng.
Quan hệ Trung-Nhật chịu ảnh hưởng của những cuộc tranh chấp lãnh thổ và di sản quân phiệt của Tokyo, dù 2 nước đã có những bước đi nhằm hàn gắn quan hệ kể từ khi Thủ tướng Abe gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi năm ngoái.

Trùng Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!