1

Vụ pháo kích ở thành phố Donetsk miền Đông Ukraine hôm thứ Năm đã giết chết một nhân viên người Thụy Sỹ của Uỷ ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế (ICRC).

Các nhà báo phương Tây ở Donetsk và các hãng thông tấn Nga tường thuật một toà nhà văn phòng địa phương của ICRC ở trung tâm thành phố do phiến quân kiểm soát đã bị đánh trúng trong vụ pháo kích. ICRC xác nhận đồng nghiệp người Thụy Sỹ đã bị thiệt mạng trong vụ tấn công.

Giao tranh ác liệt được cho biết đã xảy ra hôm thứ Năm trong khu vực phi trường Donetsk khi các phần tử đòi ly khai thân Nga tiếp tục một nỗ lực giành lại cơ sở từ tay các lực lượng chính phủ.

Chính phủ Ukraine và các phần tử đòi ly khai thân Nga đã ký một thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 5 tháng 9, nhưng các cuộc giao tranh lẻ tẻ vẫn diễn ra và đã tăng lên vào tuần này ở trong và xung quanh Donetsk. Có ít nhất 10 người thiệt mạng hôm thứ Tư do pháo kích nặng nề trong thành phố.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm nói rằng Ukraine có thể “đoàn kết trở lại” và bảo đảm sự phát triển kinh tế của nước này chỉ khi nào tất cả người dân “hưởng đầy đủ quyền lợi”.

Phát biểu tại một diễn đàn đầu tư ở Moscow, ông Putin nói mọi người sống ở Ukraine nên có đầy đủ quyền lợi theo luật quốc tế và của Ukraine và không nên phân biệt đối xử dựa trên những điều cơ bản là ngôn ngữ, sắc tộc hay tôn giáo.

Ông nói đó là “cách duy nhất để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”.

Hãng tin Reuters hôm thứ Năm trích dẫn lời phát ngôn viên NATO cho biết hàng trăm binh sĩ Nga, bao gồm các lực lượng đặc biệt, vẫn ở trong Ukraine trong lúc có khoảng 20.000 binh sĩ Nga vẫn đóng quân ở gần biên giới Nga với miền Đông Ukraine.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: