Cô gái 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg, người đã truyền cảm hứng cho hàng triệu bạn trẻ hành động chống biến đổi khí hậu, được tạp chí TIME chọn là Nhân vật tiêu biểu của năm 2019.


Bìa của TIME đăng ảnh của Greta Thunberg

Thunberg đã phát động một chiến dịch cấp cơ sở khi cô 15 tuổi bằng cách nghỉ học thứ Sáu hàng tuần để biểu tình bên ngoài quốc hội Thụy Điển, thúc đẩy chính phủ của nước mình đáp ứng các mục tiêu đầy tham vọng về hạn chế khí thải carbon.

Hành động của cô đã nhanh chóng làm lay động lòng người, và vào tháng 9 năm nay, hàng triệu người đã xuống đường ở các thành phố trên khắp thế giới để ủng hộ sự nghiệp của cô.

“Trong 16 tháng kể từ khi cuộc biểu tình của cô bắt đầu, cô đã phát biểu trước các nguyên thủ quốc gia tại Liên Hiệp Quốc, gặp Giáo hoàng, đấu tranh với Tổng thống Hoa Kỳ và truyền cảm hứng cho 4 triệu người tham gia cuộc biểu tình về khí hậu toàn cầu”, tạp chí TIME viết.

Cô là cá nhân trẻ tuổi nhất được vinh danh trên tạp chí.

Thunberg, sẽ tròn 17 tuổi vào tháng 1/2020, hiện đang có mặt tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Madrid, nơi các nhà lãnh đạo thế giới đang tranh luận về cách thực hiện thỏa thuận Paris 2015 được thiết kế để ngăn chặn sự ấm lên toàn cầu có thể là thảm họa.

Cựu phó tổng thống Hoa Kỳ Al Gore, một nhà hoạt động vì môi trường lâu năm, nói rằng tạp chí TIME đã có một sự lựa chọn tuyệt vời.

“Greta là hiện thân của đạo đức trong phong trào hoạt động của thanh niên, yêu cầu chúng ta hành động ngay lập tức để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Cô là nguồn cảm hứng cho tôi và mọi người trên khắp thế giới”, ông Gore nói.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: