TTO – Trước những chỉ trích của các nghị sĩ đảng Cộng Hòa, chiều 13-8 (giờ VN) Nhà Trắng đã ban hành một báo cáo, trong đó nhấn mạnh các lợi ích mà luật nhập cư mới sẽ mang lại cho nền kinh tế Mỹ. 

Nhà Trắng vừa ban hành báo cáo về lợi ích nếu luật nhập cư mới được thông qua – Ảnh: AFP

Theo báo cáo này, nếu cấp quốc tịch cho 11 triệu người nhập cư hiện nay sẽ góp phần tăng thêm 791 tỉ USD thu nhập quốc dân, thu được 184 tỉ USD tiền thuế liên bang và tạo ra  2 triệu việc làm so với cùng kì năm ngoái.

Báo cáo lần này của Nhà Trắng cũng phát đi tôn chỉ hướng đến của luật nhập cư mới “bất cứ ai, đến từ đâu đều có thể trở thành công dân Mỹ nếu họ sẵn sàng làm việc vì nước Mỹ và chịu trách nhiệm của một công dân Mỹ”.

Bất đồng giữa lưỡng đảng cuối cùng đã đi đến thỏa hiệp: người nhập cư muốn thành dân Mỹ phải trải qua thời gian 13 năm sống tại Mỹ, vượt qua các cuộc sát hạch của chính quyền như khám sức khỏe, kiểm tra lí lịch và nộp phí gia hạn thị thực đầy đủ để được xem xét cấp quốc tịch.

Dù được Thượng viện Mỹ thông qua, dự luật mới đem lại “giấc mơ Mỹ” cho 11 triệu người nhập cư vẫn đang hồi hộp chờ vượt qua vòng bỏ phiếu tại Hạ viện- nơi đảng Cộng Hòa chiếm ưu thế. Các nghị sĩ đảng này không mặn mà gì với dự thảo luật này của Obama, mà theo họ sẽ tạo điều kiện cho bọn tội phạm xâm nhập nước Mỹ và gây hại cho an ninh quốc gia.

Anh Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!